5 เทคนิคเด็ด ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น พูดคล่อง ฟังเก่ง

ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น

สำหรับน้อง ๆ ม.ต้น การเรียนภาษาอังกฤษ เป็นช่วงเวลาที่ดีแก่การฝึกฝนภาษาพื้นฐานให้แน่น เพื่อต่อยอดสู่อนาคตได้อย่างมั่นใจ น้อง ๆ หลายคนอาจรู้สึกกังวลว่าถ้าไม่เคยมีพื้นฐานการเรียนภาษาอังกฤษมาก่อน ต้องทำยังไง บทความนี้เราขอแนะนำ 5 เทคนิคที่จะช่วย ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น ให้พูดคล่อง ฟังเก่ง มากขึ้น

แนะนำ 5 เทคนิค ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น ผ่านการเรียนรู้ในรูปแบบต่าง ๆ 

ในปัจจุบัน ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะฉะนั้น การปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี และ นี่คือ 5 เทคนิค การเรียนรู้ภาษาอังกฤษในรูปแบบต่าง ๆ 

1. เทคนิคการจำศัพท์ผ่านเพลง

ถ้าการท่องจำ จะทำให้หลง ๆ ลืม ๆ ลองเปลี่ยนเป็นจำศัพท์ผ่านเพลงดูไหม? นอกจากจะเพลิดเพลินแล้ว เรายังสามารถจดจำคำศัพท์มากมายผ่านท่วงทำนองเพลง รวมถึงเป็นการพัฒนาทักษะการฟัง และ การพูดภาษาอังกฤษอีกด้วย ซึ่งการจำศัพท์ผ่านเพลงนั้นมีหลายรูปแบบ อาทิ

1.1 จำศัพท์ผ่านการฟังเพลงสากล

เพลงสากลแต่ละเพลงล้วนแล้วแต่มีความหมาย ลองหยิบเพลงที่เราชอบแล้วมาตีความหมายผ่านเนื้อเพลง คำศัพท์คำไหนที่เราไม่รู้อาจจะข้ามไปก่อน หรือลองหาความหมายดูก็ได้ เรียกได้ว่าได้ทั้งความรู้ และ ได้ฟังเพลงที่เราชื่นชอบ

1.2 จำศัพท์ผ่านเทคนิค Memolody

ถ้าพูดถึงเทคนิค Memolody นี่ต้องบอกว่าเป็นเทคนิค Signature ของ ENCONCEPT ที่ฉีกรูปแบบการท่องจำแบบเดิม ๆ เลยนะ จำง่าย จำแม่น จำสนุก แถมยังเป็นคอร์สเรียน Vocab ที่ช่วยเด็กไทยสอบติดทุกยุคทุกสมัยติดต่อกันมากกว่า 20 ปี อีกด้วยนะ 

นอกจากเทคนิคการจำศัพท์ผ่านการฟังเพลงแล้ว การฟัง Podcast ก็สามารถฝึกการฟังภาษาอังกฤษของน้อง ๆ ได้ แนะนำรายการ Learning English Broadcast เป็น Podcast ที่ออกแบบมาเพื่อฝึกฟังภาษาอังกฤษสำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการเริ่มต้นเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ข้อดีของรายการนี้คือ ผู้ดำเนินรายการจะเน้นพูดให้ช้า และ คำศัพท์ที่ใช้ไม่ยากเกินไป รวมถึงน้อง ๆ สามารถดูคำบรรยายเพิ่มเติมได้อีกด้วย

2. ให้ภาพช่วยจำศัพท์ รับรองว่า “ติดตา”

นอกจากเทคนิคการฟัง จะช่วยให้เราจำศัพท์ได้เยอะขึ้นแล้ว MEMOLOGIC คืออีกหนึ่งเทคนิคของ Enconcept ที่ช่วยให้น้อง ๆ จำศัพท์ที่ยากให้ง่ายขึ้นด้วยการใช้ภาพ เพื่อช่วยให้ผู้เรียนจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น และ ติดใจมากขึ้น วิธีนี้ช่วยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างคำศัพท์กับภาพที่มีความหมายหรือเรื่องราวที่น่าสนใจ ทำให้น้อง ๆ สามารถจดจำคำศัพท์ได้ดีขึ้นผ่านการเชื่อมโยงทางความคิด

ยกตัวอย่างเช่น คำว่า Eliminate (v) กำจัด 

คำนี้มักถูกใช้บ่อยในรายการแข่งขัน Reality ต่าง ๆ วิธีการจำก็คือ ให้นึกถึง ห้อง Eliminate ที่ใช้คัดคนออก

ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น ด้วยเทคนิค MEMOLOGIC

อีกตัวอย่าง คำว่า Bump (v) ชน, กระแทก

ถ้านึกความหมายของคำนี้ไม่ออก ให้ลองนึกถึงรถบั๊ม ที่เราขับชนกันในสวนสนุก เป็นต้น

ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น ด้วยเทคนิค MEMOLOGIC

ซึ่งเทคนิคการจำศัพท์แบบ MEMOLOGIC จะช่วยให้น้อง ๆ จดจำภาพ และ เรื่องราวเพื่อช่วยในการจำคำศัพท์ที่สนุก และ มีประสิทธิภาพ

3. เรียนรู้ Grammar ภาษาอังกฤษ

การเรียนรู้ Grammar เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วย ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น ให้ดีขึ้น ช่วยให้น้อง ๆ เข้าใจโครงสร้างประโยค และ สามารถพูด และ เขียนภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้อง ซึ่ง Enconcept มีเทคนิคการเรียน Grammar ภาษาอังกฤษที่ช่วยให้ผู้เรียนจัดระบบความรู้ที่หลากหลายให้เป็นระบบที่เชื่อมโยงกัน โดยใช้แผนภูมิต้นไม้ หรือ Tree Tactics เพื่อแสดงความเชื่อมโยงของไวยากรณ์ต่าง ๆ ทำให้น้อง ๆ เข้าใจถึงโครงสร้าง Grammar จากภาพใหญ่ไปยังรายละเอียด เช่น

  • Root Tree รากฐานแห่ง Verb จัดกลุ่มหัวข้อแกรมมาร์ที่กระจัดกระจายให้เป็นหมวดหมู่ และ ลำดับตามความสำคัญ
  • Trunk Tree แก่น Noun และ Pronoun ส่วนของลำต้นที่อุดมไปด้วยความรู้ และ ความเข้าใจลงลึกไปถึงแก่นของ Noun, Pronoun และ Interjection
  • Branch Tree ขยายสาขาเรื่อง Connector ยกระดับการเรียนแกรมมาร์แตกกิ่งก้านสาขา ขยายความเข้าใจเกี่ยวกับคำเชื่อมประโยค

ซึ่งเทคนิค Tree tactics จะช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจ และ จำได้ง่ายขึ้น 

4. ฝึกอ่าน – พูด – เขียน ภาษาอังกฤษ

การปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น ข้อถัดมา คือการให้น้อง ๆ ลองฝึกทักษะการอ่านเนื้อหาภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น บทความออนไลน์ภาษาอังกฤษ เว็บบอร์ดภาษาอังกฤษ รวมไปถึง ข่าวสารประจำวัน ที่นอกจากจะช่วยให้เราได้ติดตามสถานการณ์แล้ว เรายังได้เรียนรู้คำศัพท์อีกมากมายจากบทความข่าว รวมถึงความเข้าใจในโครงสร้างประโยคภาษาอังกฤษอีกด้วย

และ หลังจากที่ได้ลองฝึกอ่าน ฝึกพูดแล้ว การได้ใช้จริง ทั้งจากการสนทนากับครูผู้สอน หรือกับเพื่อนร่วมชั้น รวมถึงฝึกการเขียนข้อความภาษาอังกฤษผ่านโซเชียลมีเดีย เขียนบันทึกประจำวัน ซึ่งเมื่อเราฝึกพูด และ เขียนบ่อย ๆ จะช่วยให้น้อง ๆ มีความคล่องแคล่ว และ มั่นใจในการใช้ภาษามากขึ้น 

5. หาคอร์สเรียน ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น

แม้คอร์สเรียนภาษาอังกฤษแต่ละแห่ง เนื้อหาไม่เหมือนกัน การเรียนการสอนก็แตกต่างกัน ต่อการเรียน ปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษ ม.ต้น กับติวเตอร์ผู้เชี่ยวชาญ จะทำให้น้อง ๆ ได้ฝึกทักษะการพูด การฟัง การเขียน รวมไปถึงการอ่านให้ดียิ่งขึ้น ที่ Enconcept เรามีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษให้เลือกมากมาย และ น้อง ๆ คนไหนที่ต้องการปูพื้นฐาน Vocab และ Grammar ขอแนะนำ Pack ปรับพื้นฐาน ม.ต้น และ ม.ปลาย ผ่าน คอร์สต่อไปนี้

ปรับพื้นฐาน Grammar + Error ม.ต้น

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่พื้นฐาน Grammar ยังไม่แน่น คอร์สนี้จะมาทบทวน Grammar พื้นฐาน หัวข้อสำคัญ ๆ ที่เจอทั้งในห้องเรียน และ ห้องสอบ เช่น Tense, Non-finite verbs, Subject & Verb agreement พร้อมทำแบบฝึกหัด

ปรับพื้นฐาน Vocab + Reading ม.ต้น

คอร์สนี้น้อง ๆ จะได้ปูพื้นฐานทักษะ Vocab และ Reading แบบค่อยเป็นค่อยไป เรียนการวิเคราะห์ประโยค, การเดาคำศัพท์จากบริบท, เทคนิคการทำข้อสอบ Reading และ Conversation พร้อมทำแบบฝึกหัด

ปรับพื้นฐาน Grammar + Error ม.ปลาย

คอร์สสำหรับน้อง ๆ ม.ปลาย ที่พื้นฐาน Grammar ยังไม่แน่น เนื้อหาบทเรียนแบ่งกลุ่มผ่านแผนผัง Tree Tactics เช่น Root Tree (ราก) เรียนเนื้อหาส่วนที่เป็นรากฐานสำคัญ เช่น Tense, Voice, Helping Verb, Non-finite Verb 

ปรับพื้นฐาน Vocab + Reading ม.ปลาย

คอร์สเพิ่มศัพท์ผ่านเทคนิคต่าง ๆ เริ่มด้วย Junior Vocab เป็นการเรียนเทคนิคการเพิ่มคลังศัพท์ระดับ CEFR: B1-B2 ผ่านเทคนิคต่าง ๆ เช่น การฝึกวิเคราะห์คำศัพท์ (Word Analysis) : Roots, Prefix และ Suffix ของคำ และ เทคนิคการทำโจทย์ Vocab เช่น การเดาศัพท์จากบริบท (Context Clues) และการเจาะลึกโจทย์แต่ละประเภท (Exam Analysis)

ต่อด้วย Junior Reading เรียนเทคนิคการทำ Reading ผ่านเทคนิค เช่น การใช้ Strategic Structure ช่วยหา Main Idea หรือ เทคนิคการอ่านแบบ Skimming และ Scanning รวมไปถึงเทคนิคการตัด Choices ผิด พร้อมทำโจทย์จากแนวข้อสอบจริง

ทั้งหมดนี้คือ 5 เทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษให้กับน้อง ๆ ฟังเก่ง พูดคล่อง เหมือนเจ้าของภาษา และ ถ้าหากน้อง ๆ คนไหนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนเพิ่มเติม หรือสอบถามข้อมูลอื่น ๆ สามารถติดต่อได้ที่

Call Center : 0804343838
Line : https://lin.ee/5YDMROv
Inbox Facebook : m.me/Enconcept

บทความอื่นๆ

คอร์สเรียนแนะนำ

Memolody Complete
เล่ม 1-3

ยกมาหมดครบอัลบั้ม
เรียนศัพท์มันส์กว่า 210 เพลง

6,500.-

Pre TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นพื้นฐาน ม.ปลาย
โค้งสุดท้ายสรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

TCAS Admission อังกฤษ
(TGAT, A-Level)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS
เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

8,000.-

ตะลุยโจทย์ TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย
สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

Junior Vocab &
Reading ม.ต้น

ยำเทคนิคเก่งศัพท์ระดับ ม.ต้น
เผยเคล็ดลับทำ Reading

5,500.-

Junior
Grammar & Error

เก่ง Grammar ระดับ ม.ต้น
เป็นระบบ จำได้ ใช้เป็น

5,500.-

สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

สรุปรวมคลังความรู้ ม.ต้น
เผยเทคนิคพิชิตสนาม ม.4

7,900.-

Pre สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

ปรับพื้นฐานรวบรัดระดับ ม.ต้น
ฉบับก่อนสอบสนาม ม.4

5,500.-

Vocab & Reading
ประถมปลาย

อ่านเก่ง! ศัพท์แน่น! ระดับประถม
พร้อมทำข้อสอบทุกรูปแบบ

5,500.-

Grammar & Error
ประถมปลาย

ปูพื้นฐานแกรมมาร์ประถมให้แข็งแรง
เจาะเฉพาะหัวใจสำคัญ

5,500.-

Memolody Signature
ประถม

60 เพลงจำศัพท์ สอนศัพท์ประถม
ออกสอบ จำเพลินกว่า 1,000 คำ

5,500.-

สอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง
และ O-NET ป.6 อังกฤษ

ลำดับเนื้อหาเป็นระบบ
สรุปครบเครื่องเรื่องออกสอบ

5,500.-

สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน
สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน