MWIT ม.4 ปี 2568 สอบวันไหน? เตรียมตัวล่วงหน้า 1 ปี ยังไงให้สอบติด 

WIT ม.4 ปี 2568 สอบวันไหน? เตรียมตัวล่วงหน้า 1 ปี ยังไงให้สอบติด

น้องๆ ม.ต้น ที่มีความฝันเป็นนักวิทยาศาสตร์หรือนักวิจัย หนึ่งในโรงเรียนที่น้องๆ หลายคนอยากเข้าคงหนีไม่พ้นโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์อย่างแน่นอน แต่ในการสอบเข้า MWIT นั้นเป็นการสอบที่เข้มข้น น้องๆ จึงควรเตรียมตัวอย่างเต็มที่ ดังนั้นห้ามพลาดข้อมูลการเตรียมตัวสอบเข้า MWIT ม.4 สอบวันไหน 2568 มาเตรียมตัวล่วงหน้าให้สอบติดได้ในบทความกัน 

ทำไมใครๆ ถึงอยากเรียน MWIT

ทำไมใครๆ ถึงอยากเรียน MWIT 

น้องๆ ที่ชอบสายวิทย์-คณิต คงรู้จัก MWIT หรือ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่เป็นโรงเรียนในฝันของน้องๆ หลายๆ คน ซึ่ง MWIT เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างนักวิจัยหรือนักวิทยาศาสตร์  ซึ่งมีเครือข่ายกับโรงเรียนวิทยาศาสตร์ชั้นนำของหลายๆ ประเทศ ยกตัวอย่างเช่น โรงเรียนวิทยาศาสตร์แห่งชาติสิงคโปร์และโรงเรียนวิทยาศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่น ส่งผลให้นักเรียนมีโอกาสที่จะได้รับแลกเปลี่ยนและเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง รวมไปจนถึงโอกาสในการเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ 

แต่การสอบเข้า MWIT เป็นการแข่งขันที่ดุเดือด มีแต่หัวกะทิทั้งนั้น แถมโรงเรียนรับนักเรียนเข้าเพียง 240 คนจากผู้สมัครประมาณ 20,000 คนต่อปีเท่านั้น น้องๆ ที่สนใจจะเข้าเรียนที่ MWIT จะต้องผ่านการสอบคัดเลือกทั้ง 2 รอบ ดังนั้นด้วยการแข่งขันที่สูงนี้น้องๆ จึงควรเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบที่จะมาถึง

หลักสูตร MWIT มีดียังไง ทำไมใครๆ ก็อยากเรียน

MWIT คือโรงเรียนที่มีหลักสูตรเฉพาะทางในสาขาวิทย์-คณิตที่มีการปรับปรุงหลักสูตรการเรียนทุกๆ 3 ปีจากคำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ จากสถาบันอุดมการณ์ศึกษา ซึ่งโรงเรียนจะครอบคลุมทั้งรายวิชาพื้นฐานและหลักสูตรการศึกษาพื้นฐานของกระทรวง 

นอกจากนี้โรงเรียนยังมีวิชาเพิ่มเติมที่เหมาะสมกับความถนัดและความสนใจของนักเรียนโดยเฉพาะอีกด้วย แต่เท่านั้นยังไม่พอโรงเรียนยังมีการจัดกิจกรรมทั้งในและนอกห้องเรียนเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ และเปิดโอกาสให้นักเรียนมีความคิด ความรู้ และความรับผิดชอบต่อสังคมไปในตัวด้วย 

เรียน MWIT ดีกว่าที่อื่นยังไง

เรียน MWIT ดีกว่าที่อื่นยังไง

MWIT คือโรงเรียนที่มีคุณภาพซึ่งเหมาะสำหรับน้องๆ ที่อยากสอบเข้า MWIT และชอบสายวิทย์-คณิต แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีสวัสดิการและจุดเด่นอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ทุนเรียน หอพัก ซัก-รีดฟรี และอุปกรณ์การเรียน 3,000 บาท/ปี กลับบ้านทุกวันศุกร์และกลับเข้าหอพักทุกเย็นวันอาทิตย์ มีโน้ตบุ๊กให้ยืมตลอดการเรียน 3 ปี ค่าขนม 90 บาท/วัน ห้องกิจกรรมหลากหลายตามความชอบและความถนัดของนักเรียน กิจกรรมแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศทุกปี โดยโรงเรียนจ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน  

อีกสิ่งที่ถือเป็นจุดเด่นของ MWIT คือ มีนักเรียนติดวิศวะและหมอมากมายเมื่อเรียนจบ แต่ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับน้องๆ ที่เมื่อเรียนจบแล้วและอยากเรียนต่อ โรงเรียนก็ยังมีทุนการศึกษาต่อให้ทั้งในและต่างประเทศอีกด้วย 

คุณสมบัติการสอบคัดเลือก 

MWIT คือโรงเรียนที่มีการสอบเข้า 2 รอบ ซึ่งรอบแรก คือการคัดเลือก 500 คนจากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่า ที่มีคุณสมบัติตามที่โรงเรียนกำหนด รอบที่สอง คือการคัดเลือก 240 คนจาก 500 คนที่ผ่านรอบแรก 

สำหรับน้องๆ ที่สนใจสอบเข้า MWIT ต้องมีคุณสมบัติพื้นฐานดังนี้ กำลังเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หรือเทียบเท่า โดยมีผลคะแนนเฉลี่ยสะสมรวมในช่วง ม.1 และ ม.2 ไม่ต่ำกว่า 3.00 และมีคะแนนเฉลี่ยสะสมของวิชาคณิตศาสตร์และวิชาวิทยาศาสตร์ทั้งม.1 และ ม.2 ไม่ต่ำกว่า 3.00 นอกจากนี้น้องๆ ต้องไม่เป็นโรคที่อุปสรรคต่อการพักหอพักและการเรียน ซึ่งต้องพร้อมที่จะพักที่โรงเรียนตลอดการศึกษา และต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของโรงเรียนด้วยความยินดี 

MWIT สอบช่วงไหน

MWIT สอบช่วงไหน 

การสอบเข้า MWIT ปี 2567 มี 2 รอบ โดยรอบแรกจัดเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2566 ซึ่งมีสนามสอบ 77 แห่งทั่วประเทศ และรอบที่สองจัดเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2567 โดยมีสนามสอบเพียง 1 แห่ง คือศูนย์สอบธรรมศาสตร์ รังสิต ซึ่งในทุกๆ การสอบเข้า MWIT ก็จะสอบช่วงเดือนพ.ย.-ม.ค. เช่นกัน 

การสอบคัดเลือกรอบที่ 2 

การสอบเข้า mwit รอบที่ 2 จะสอบวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ 2 ชั่วโมง 30 นาทีตามวัน เวลา และสถานที่ที่โรงเรียนกำหนด โดยนักเรียนต้องมาถึงสนามสอบก่อน 1 ชั่วโมง ซึ่งเมื่อมาถึงสนามสอบนักเรียนต้องไปที่จุดติดสติกเกอร์ แจ้งชื่อ-สกุล และเลขที่นั่งสอบ ตามที่โรงเรียนแจ้งผ่านอีเมล 

เมื่อมาถึงหน้าห้องสอบ ให้นำบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบและบัตรประชาชนมาด้วยเพื่อแสดงตัวด้วยการแต่งกายชุดนักเรียนหรือเครื่องแบบของโรงเรียนที่เรียนอยู่ ซึ่งสิ่งนำเข้าห้องสอบได้มีเพียงนาฬิกาข้อมือแบบเข็ม เสื้อกันหนาว และอุปกรณ์การเขียน 1 ชุดที่ทางโรงเรียนแจกให้เท่านั้น 

7 ทริคสำหรับน้อง ม.3 เตรียมตัวอย่างไรให้สอบติด MWIT

7 ทริคสำหรับน้อง ม.3 เตรียมตัวอย่างไรให้สอบติด MWIT 

การสอบเข้า MWIT นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย น้องๆ จะต้องเตรียมตัวอย่างดี และใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีเวลาเตรียมตัวอีก 1 ปีที่ดูเหมือนจะนาน แต่จริงๆ แล้วเวลาผ่านไปไวกว่าที่คิด เพราะการสอบเข้า MWIT เป็นการสอบที่มีความเข้มข้นและมีการแข่งขันสูง ดังนั้นน้องๆ ต้องมีความมุ่งมั่นและพยายามอย่างสุดความสามารถ ซึ่งถ้ามันสำเร็จน้องๆ จะภูมิใจในตัวเองมากทีเดียว แต่จะทำอย่างไรให้สอบติดนั้นไปดูเคล็ดลับที่ ENCONCEPT นำมาฝากกัน 

1. รู้จักจุดอ่อน-จุดแข็งของตัวเอง 

การเตรียมตัวสอบเข้า mwit ต้องหาจุดอ่อนและจุดแข็งของตนเองเพื่อให้สามารถทำข้อสอบได้ดี วิธีหนึ่งคือการทำข้อสอบปีก่อนๆ แล้วตรวจคะแนนในส่วนต่างๆ ว่าวิชาไหนที่น้องๆ ทำได้ดีหรือวิชาไหนที่ทำได้น้อย เพื่อให้รู้ว่าต้องเพิ่มเติมหรือเสริมในส่วนไหน เพราะในช่วงการเตรียมสอบนั้นน้องๆ ควรใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงควรรู้จุดอ่อนของตนเองแล้วจัดเวลาติวเติมให้เหมาะสม 

2. แบ่งเวลาเตรียมตัวสอบอย่างมีประสิทธิภาพ 

การเตรียมตัวสอบเข้า mwit แม้ว่าการสอบเข้า ม4 ปี 2568 จะยังไม่รู้ว่าวันไหนจึงควรใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการสอบเข้าเป็นการแข่งขันสูง น้องๆ จึงต้องเก็บเกี่ยววิชาความรู้ในห้องเรียนในช่วงเปิดเทอม และทบทวนวิชาความรู้ก่อนนอน 1-3 ชั่วโมงทุกวัน และสำหรับในช่วงปิดเทอมน้องๆ ต้องตื่นเช้าเพื่อให้สมองทำงานได้ดี เพราะเป็นช่วงเวลาที่สมองจำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ไม่ควรอ่านหนังสือหรือกวดวิชาเกิน 10 ชั่วโมง/วัน เพราะจะทำให้สมองทำงานหนักจนเกินไป 

3. จดเลคเชอร์เป็น Mind Map 

การสอบเข้า MWIT ต้องใช้เทคนิคเพื่อเพิ่มความจำด้วยการใช้สีสัน วาดภาพ หรือทำ mind map จะช่วยให้สิ่งสำคัญโดดเด่นและเก็บในความจำได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยให้น่าอ่านมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งน้องๆ สามารถสรุปเนื้อหาสอบเข้า ม.4 ด้วยวิธีเหล่านี้ แต่ก็ยังมีเทคนิคอื่นๆ เช่น การอ่านออกเสียง หรือหาจุดเชื่อมโยงเข้ากับเรื่องใกล้ตัว ก็สามารถช่วยให้น้องๆ จำเนื้อหาได้ดีขึ้น แถมยังทำให้การเตรียมตัวเข้าสอบ MWIT เป็นเรื่องสนุกและไม่น่าเบื่ออีกด้วย 

4. เลือกสถานที่อ่านหนังสือในแบบของตัวเอง

การอ่านหนังสือเพื่อสอบเข้า MWIT ต้องเลือกสถานที่ที่เหมาะสม เพราะบรรยากาศรอบข้างจะมีผลต่อการเรียนรู้ของเรา ซึ่งน้องๆ อาจชอบอ่านหนังสือที่ห้องสมุด หรือคาเฟ่ แต่ขอให้น้องๆ หามุมที่สบาย และสามารถพักผ่อนสายตาได้บ้าง แต่อย่าลืมว่าเตียงนอนไม่ใช่สถานที่ที่ดีสำหรับการอ่านหนังสือ เพราะน้องๆ อาจจะเผลอหลับจนอ่านไม่ทันแล้วจะว่าไม่เตือน และอีกสิ่งที่จะทำให้การอ่านหนังสือมีประสิทธิภาพคือการอยู่ห่างจากโทรศัพท์ ทำความรู้จักกับตัวเองให้มาก และเลือกสิ่งดีเพื่อตัวเอง 

5. ใช้อินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์ 

การสอบเข้า mwit ต้องอาศัยการอ่านอย่างมีประสิทธิภาพด้วยการอ่านให้จบในรอบแรกด้วยความรวดเร็ว จากนั้นลองทำโจทย์สอบเข้า ม.4 เพื่อฝึกทบทวนความรู้ แต่ถ้ามีระยะเวลาเตรียมตัวน้อยให้เน้นอ่านส่วนที่สำคัญ และใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม เช่น แนวข้อสอบ MWIT ปีก่อนๆ ว่าออกเรื่องอะไรบ้าง เน้นส่วนไหนเป็นพิเศษ และในขณะเดียวกันก็ควรหาโจทย์เก่าๆ มาฝึกทำด้วย ซึ่งจะช่วยให้เตรียมตัวได้ดีขึ้น 

6. หาตัวช่วยอย่างคอร์สเรียนเสริม 

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าสิ่งที่ควรทำอย่างแรกสำหรับการเตรียมตัวสอบเข้า MWIT คือการทำความเข้าใจและรู้จุดแข็งและจุดอ่อนของตนเองเพื่อการเสริมและหาความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่เราด้อย ดังนั้น ถ้ามีวิชาหรือหัวข้อที่ยังไม่เข้าใจก็ควรหาคอร์สเรียนที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นสถาบันกวดวิชาหรือติวเตอร์ ซึ่งในปัจจุบันมีคอร์สเรียนให้เลือกอย่างหลากหลายเพื่อช่วยให้น้องๆ ได้เข้าใจเนื้อหาและโจทย์ได้ดีขึ้น 

ที่ Enconcept มี คอร์สเก่งอังกฤษ พิชิตเตรียมอุดมฯ และ ม.4 โรงเรียนดัง สำหรับน้องๆ ที่ยังมีจุดอ่อนด้านภาษาอังกฤษ แล้วกำลังมองหาตัวช่วยที่เข้าใจง่าย เก็งข้อสอบสำหรับเจ้า MWIT โดยเฉพาะ มีตั้งแต่คอร์สปรับพื้นฐาน ไปจนถึงคอร์สเสริมทักษะ ให้น้องๆ ได้เลือกเรียนตามความต้องการ

7. วันสอบจริงต้องเป๊ะ 

การสอบเข้า MWIT นอกจากจะรู้จุดแข็งและจุดอ่อนของตนเอง และหาสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับการอ่านหนังสือเท่านั้น แต่ยังต้องมีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ โดยน้องๆ ต้องนอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อกระตุ้นสมอง ฝึกสมาธิและหายใจสม่ำเสมอเพื่อลดความเครียด ควรมาถึงสนามสองก่อน 1 ชั่วงโมงเพื่อเตรียมความพร้อม ตรวจสอบ MWIT ว่า สอบวันไหน 2568 ให้ดี และเมื่อถึงเวลาสอบควรสำรวจข้อสอบก่อน 1 รอบจากนั้นให้เลือกทำข้อสอบข้อที่มั่นใจก่อนเป็นอย่างแรก เพื่อใช้เวลาในการทำข้อสอบให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด  

สรุป

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์เป็นโรงเรียนสำหรับน้องๆ ม.3 ที่ชอบวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โดยจะ มีการสอบเข้า MWIT ในช่วงพฤศจิกายน-มกราคม ซึ่งสิ่งที่ทำให้ MWIT เป็นที่หมายปองสำหรับน้องๆ ม.3 แล้วนอกจากจะมีการเรียนการสอนที่ดีเยี่ยม และมีกิจกรรมที่เสริมสร้างทักษะและการเรียนรู้เท่านั้นไม่พอยังมีทุนการศึกษาเพื่อเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำทั้งต่างประเทศและในประเทศ 

น้องๆ ม.3 ที่ต้องสอบเข้า ม.4 MWIT ปี 2568 ต้องเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ตอนนี้ เพราะการสอบเข้า MWIT เป็นการสอบที่แข่งขันสูงด้วยผู้สมัครมากกว่า 20,000 คน แต่รับเข้าเพียง 240 คนเท่านั้น ซึ่งน้องๆ ต้องฝึกทำข้อสอบสำหรับสอบเข้า MWIT ปีก่อนๆ เพื่อทำความเข้าใจว่าข้อสอบเน้นส่วนไหน และออกเรื่องไหนบ้าง นอกจากนี้น้องๆ ยังควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนวันสอบจริงตามที่ได้แนะนำไปในบทความนี้ เพื่อให้การสอบเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด พร้อมเป็นเด็กเตรียมอุดมอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ แม้จะอยากสอบเข้าสายวิทย์-คณิต แต่สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยคือภาษาอังกฤษ เพราะจะเป็นตัวช่วยยดึงคะแนนสอบให้สูงขึ้นได้ และยังสามารถนำไปใช้ต่อยอดในการเรียน ม.4 ได้อีกด้วย แนะนำน้องๆ มาเรียนภาษาอังกฤษที่ Enconcept เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับม.ปลาย ช่วยเพิ่มจุดแข็งด้านภาษา ไม่ว่าจะสื่อสาร หรืออ่านบทเรียนที่เป็นภาษาอังกฤษก็ทำได้ ขยายขอบเขตด้านการเรียนรู้ให้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะวิชาไหนก็ไม่มีหวั่น

บทความอื่นๆ

คอร์สเรียนแนะนำ

Memolody Complete
เล่ม 1-3

ยกมาหมดครบอัลบั้ม
เรียนศัพท์มันส์กว่า 210 เพลง

6,500.-

Pre TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นพื้นฐาน ม.ปลาย
โค้งสุดท้ายสรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

TCAS Admission อังกฤษ
(TGAT, A-Level)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS
เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

8,000.-

ตะลุยโจทย์ TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย
สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

Junior Vocab &
Reading ม.ต้น

ยำเทคนิคเก่งศัพท์ระดับ ม.ต้น
เผยเคล็ดลับทำ Reading

5,500.-

Junior
Grammar & Error

เก่ง Grammar ระดับ ม.ต้น
เป็นระบบ จำได้ ใช้เป็น

5,500.-

สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

สรุปรวมคลังความรู้ ม.ต้น
เผยเทคนิคพิชิตสนาม ม.4

7,900.-

Pre สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

ปรับพื้นฐานรวบรัดระดับ ม.ต้น
ฉบับก่อนสอบสนาม ม.4

5,500.-

Vocab & Reading
ประถมปลาย

อ่านเก่ง! ศัพท์แน่น! ระดับประถม
พร้อมทำข้อสอบทุกรูปแบบ

5,500.-

Grammar & Error
ประถมปลาย

ปูพื้นฐานแกรมมาร์ประถมให้แข็งแรง
เจาะเฉพาะหัวใจสำคัญ

5,500.-

Memolody Signature
ประถม

60 เพลงจำศัพท์ สอนศัพท์ประถม
ออกสอบ จำเพลินกว่า 1,000 คำ

5,500.-

สอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง
และ O-NET ป.6 อังกฤษ

ลำดับเนื้อหาเป็นระบบ
สรุปครบเครื่องเรื่องออกสอบ

5,500.-

สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน
สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน