น้องม.ปลายต้องรู้! เทคนิคเตรียมสอบ TGAT อย่างไร ให้คะแนนออกมาดี

TGAT (Thai General Aptitute Test) คือ ข้อสอบวัดความถนัดทั่วไป สำหรับน้องๆ ม.ปลาย ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย น้องๆ หลายคนก็คงเริ่มเตรียมความพร้อมในการสอบกันบ้างแล้วใช่ไหม? การเตรียมตัวดีนั้นมีชัยไปกว่าครึ่ง! ถ้าอยากเก็บคะแนนให้เรียบทุกวิชา ก็ต้องมีเทคนิคเตรียมสอบ TGAT ดีๆ กันสักหน่อย เพื่อที่ว่าการลงสนามสอบครั้งนี้จะไม่มีคำว่าพลาด และเพิ่มโอกาสติดมหาวิทยาลัยในฝันได้ไม่ยาก ถ้าน้องๆ อยากรู้แล้ว ก็มาติดตามกันในบทความได้เลย

Table of Contents

เทคนิคการเตรียมสอบ TGAT ให้พร้อม

แชร์เทคนิคการเตรียมสอบ TGAT ให้พร้อม

TGAT (Thai General Aptitute Test) คือ ข้อสอบวัดความถนัดทั่วไป ซึ่งเป็นระบบสอบรูปแบบใหม่สำหรับน้องๆ ที่ต้องการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งมีคณะอาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒร่วมกันออกข้อสอบ

การสอบ TGAT จะไม่เน้นเนื้อหาความรู้เชิงวิชาการ หรือการท่องจำแบบเดิมๆ ที่เคยรู้จักกันมา แต่เป็นการนำเอาความรู้มาประยุกต์ใช้ ส่วนรูปแบบของข้อสอบถึงจะมีความแตกต่าง แต่ก็ยังมีลักษณะคล้ายคลึงกับข้อสอบ GAT แบบเดิม เพราะฉะนั้น การเตรียมตัวสอบจึงถือว่าสำคัญ เรามาดูกันดีกว่าเทคนิคสอบ TGAT ให้ผ่านฉลุยต้องทำยังไงบ้าง

อ่านหนังสือ ทบทวนเนื้อหา

การอ่านหนังสือ และทบทวนเนื้อหาเป็นวิธีเบสิกที่น้องๆ คงรู้กันอยู่แล้ว แต่วิธีนี้ก็เป็นวิธีคลาสสิกที่ใช้ได้ผลอยู่เสมอ จึงไม่ควรมองข้ามวิธีนี้เลย การอ่านหนังสือทบทวนเนื้อหาก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่น้องจัดตารางเวลาอ่านหนังสือ หรือหัวข้อที่จำเป็นจะต้องอ่านเพื่อสอบ โดยอาจเรียงลำดับตามความสำคัญของเนื้อหาที่จำเป็นจะต้องรู้ 

นอกจากนี้ ยังสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมจากสื่อต่างๆ หรือตามเว็บไซต์ เพื่อขยายองค์ความรู้ และเพิ่มความเข้าใจในสิ่งที่น้องๆ ไม่ถนัด โดยแบ่งเวลาอ่านหนังสือทบทวนให้ดี หมั่นทำอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าคะแนนสวยๆ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

ทำข้อสอบเก่า

ข้อสอบต่างๆ ที่มีการสอบมาแล้วหลายปี มักจะออกข้อสอบที่มีความคล้ายคลึงกัน และเป็นไปในรูปแบบเดียวกัน เนื้อหาไม่หนีไปจากของเดิมจนเกินไปอย่างแน่นอน ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นตัวช่วยให้เราสามารถเดาทางข้อสอบได้แบบไม่ยาก การทำข้อสอบเก่าๆ จึงถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่ทำให้เราได้ฝึกความคุ้นชินกับรูปแบบข้อสอบ 

พร้อมทั้งรู้ว่าเราได้ใช้เวลาในการทำข้อสอบในแต่ละพาร์ตไปเท่าไร เพื่อการบริหารเวลาที่ดียิ่งขึ้น เมื่อถึงเวลาสอบเข้าจริงๆ ก็สามารถทำให้น้องๆ ทำข้อสอบได้แบบง่ายดาย ทั้งยังประหยัดเวลาในการทำข้อสอบได้มากขึ้นอีกด้วย

ติวกับเพื่อน

การติวกับเพื่อนๆ เป็นวิธีที่ทำให้เราได้ทบทวนเนื้อหาไปในตัว ทั้งยังได้ความสนุก และให้บรรยากาศที่ไม่เครียดจนเกินไป ซึ่งการแลกเปลี่ยนความรู้โดยวิธีการติวหนังสือกับเพื่อนๆ จะช่วยทำให้น้องๆ จำเนื้อหาได้ง่ายมากขึ้น หากมีจุดไหนที่เราไม่เข้าใจ เข้าใจผิด หรือส่วนที่เพื่อนๆ ยังไม่เข้าใจ ทุกคนในกลุ่มก็จะได้คอยช่วยกันแก้ไข หรืออธิบายให้เกิดความเข้าที่ถูกต้องได้

ลงเรียนคอร์สกับพี่ๆ ติวเตอร์

เรียน TGAT

การลงเรียนคอร์สกับพี่ๆ ติวเตอร์เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ดีมากๆ เพราะการเรียนติวเข้มกับคนที่มีความรู้ และเข้าใจถึงการสอบแต่ละประเภทเป็นอย่างดี จะช่วยให้น้องๆ ได้จับจุดวิธีการสอบได้อย่างชัดเจน ตรงประเด็น พร้อมกับเทคนิคหลากหลายที่การเรียนในชั้นเรียนทั่วไปอาจไม่ครอบคลุม อย่างการมาเรียนพิเศษติวเข้มกับ ENCONCEPT น้องๆ จะได้เต็มอิ่มกับคอร์ส Admission ที่ออกแบบมาใด้อย่างเหมาะสมกับการเตรียมสอบ มีข้อสอบจริงให้ได้ฝึกทบทวนกัน มั่นใจได้ว่าไม่ว่าการสอบสนามไหนๆ ก็ผ่านฉลุย

 • Pre TCAS Admission อังกฤษ คอร์สที่เน้นเรียนเนื้อหามากกว่าการทำโจทย์ ช่วยทบทวนเนื้อหาทั้งแกรมมาร์ คำศัพท์ และพาร์ต Reading ที่มักออกสอบในข้อสอบส่วนกลาง เช่น TGAT และ A-Levelและเทคนิคเพิ่มคลังคำศัพท์ ด้วยเพลง Memolody กว่า 40 เพลง ช่วยปูพื้นฐานให้แน่น และสอนแกรมมาร์ด้วยเทคนิคคิดเป็นภาพแบบ Tree Tactics
 • TCAS Admission อังกฤษ (TGAT, A-Level) คอร์ส TCAS Admission อังกฤษ TGAT, A-Level) ที่ได้สรุปเนื้อหาที่ออกสอบบ่อย พร้อมข้อสอบที่ออกสอบจริงมาให้ฝึกทำ เรียงลำดับจากง่ายไปยาก จัดเต็มไปด้วยเนื้อหาที่ครอบคลุมทุกการสอบภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น ด้านคำศัพท์ แกรมมาร์ การอ่าน และกลอนเพื่อให้จำได้ดียิ่งขึ้น
 • ตะลุยโจทย์ TCAS Admission ภาษาอังกฤษ คอร์สตะลุยโจทย์ข้อสอบ TGAT & A-Level ที่มาพร้อมกับเทคนิคทำโจทย์ ใหน้องๆ ที่ต้องการลุยทำข้อสอบแบบครบทุกสนาม เน้นให้คล่อง และเสร็จทันเวลา
 • A-LEVEL เป็นคอร์สสำหรับน้องๆ ที่ต้องการทบทวนเนื้อหาสำคัญในการสอบ A-Level ภาษาอังกฤษ ในด้านแกรมมาร์ที่พบได้บ่อย

ทำสรุปเนื้อหาที่อ่านไป

การทำสรุปเนื้อหาจะช่วยให้น้องๆ สามารถมองเห็นภาพรวม และเนื้อหาที่สำคัญๆ ได้ง่ายและกระชับขึ้น ช่วยจัดเรียงวิธีคิดให้เป็นระเบียบ และช่วยเสริมให้จดจำได้ง่ายขึ้น ยิ่งถ้ามีการใช้ไฮไลต์หรือปากกาสีมาจดสรุป ก็จะยิ่งทำให้น้องๆ จำได้ดีขึ้น เมื่อถึงเวลาหยิบมาอ่านทบทวนอีกครั้งก็สามารถอ่านได้แบบสะดวก สบายตา ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากอ่านได้ดีเลย

พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์

การโหมอ่านหนังสือกันแบบไม่ได้พักผ่อน เพราะกลัวจะสอบไม่ผ่านเป็นวิธีที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไร ยังไงการพักผ่อนให้เพียงพอ และกินอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นสิ่งสำคัญมากๆ คนเราต้องได้รับการชาร์จพลัง และกินอาหารที่ดีๆ ในช่วงใกล้สอบ โดยเฉพาะอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง เช่น ไข่ และเนื้อปลา อย่างที่รู้ๆ กันว่าการเตรียมตัวที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฉะนั้น อย่าลืมบริหารเวลาในการทบทวนทวนบทเรียนให้ดี จะได้แบ่งเวลาให้กับการพักผ่อนด้วย ร่างกายจะได้ไม่เครียด

เทคนิคการเตรียมตัวสอบ TGAT พาร์ต 1 ภาษาอังกฤษ

การสอบ TGAT พาร์ตภาษาอังกฤษ (TGAT1 91) จะเป็นการสอบในเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษ (English Communication) มีทั้งหมด 60 ข้อ คะแนนเต็ม 100 คะแนน เป็นแบบปรนัย 4 ตัวเลือก ระดับความยากง่ายของข้อสอบมีด้วยกัน 3 ระดับ คือ ง่าย ปานกลาง และยาก ระยะเวลาในการทำข้อสอบ 60 นาที โดยจะแบ่งเป็นการทดสอบ 2 ทักษะ ได้แก่ ทักษะการพูด (Speaking Skill) 30 ข้อ และทักษะการอ่าน (Reading Skill) 30 ข้อ ดังนี้

Speaking Skill (Conversation)

เทคนิคการเตรียมตัวสอบ TGAT พาร์ต 1 ภาษาอังกฤษ​

พาร์ตทักษะการพูด (Speaking Skill) เป็นพาร์ตที่ทดสอบการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารด้านการพูด (Conversation) โดยรูปแบบการสอบมีดังนี้

ทักษะการการพูด (30 ข้อ / 50 คะแนน)

 • ถาม-ตอบ (Question-Response) จำนวน 10 ข้อ ซึ่งในข้อสอบจะมีคำถามมาให้ แล้วให้เลือกตอบให้ถูกต้อง
 • บทสนทนาแบบสั้น (Short Conversations) จำนวน 10 ข้อ เป็นการเติมบทสนทนาขนาดสั้น ให้ถูกต้องเหมาะสมกับบริบท
 • บทสนทนาแบบยาว (Long Conversations) จำนวน 10 ข้อ เป็นการเติมบทสนทนาแบบยาว โดยข้อสอบจะมี 2 บทสนทนา แต่ละบทสนทนาจะมี 5 ข้อ 

พาร์ต Conversation เป็นพาร์ตที่ถือว่าค่อนข้างง่ายในการทำข้อสอบ หลายๆ คนสามารถเก็บคะแนนในพาร์ตนี้กันได้เยอะ ซึ่งเทคนิคทำ TGAT ภาษาอังกฤษพาร์ตนี้ให้ได้คะแนนสวยๆ น้องๆ สามารถทำตามนี้ได้เลย

 • อ่านองค์รวมของบทสนทนา ให้สังเกตว่าผู้พูดมีใครบ้าง พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องอะไร เกี่ยวกับใคร บทสนทนาเกิดขึ้นที่ไหน ใครทำอะไรบ้าง
 • คำถามถามอะไร สังเกตลักษณะคำถาม อาจดูได้จาก Wh-Questions และคำถามที่ขึ้นต้นด้วย How
 • พาตัวเองเข้าไปอยู่ในบทสนทนา น้องๆ สามารถจำลองสถานการณ์ว่าเราส่วนหนึ่งในบทสนทนานี้ แล้วลองคิดหาคำตอบดูว่าในสถานการณ์ หรือบริบทดังกล่าวเราควรตอบว่าอะไร
 • เพิ่มคลังคำศัพท์ ในข้อสอบบางครั้งจะนำคำที่มีความหมายมากกว่า 1 ความหมายมาออก เพราะฉะนั้น น้องๆ ต้องเตรียมพร้อม และสังเกตบริบทการสนทนาให้ดีๆ
 • สังเกต Idiom ข้อสอบภาษาอังกฤษมักจะนำสำนวนมาออกสอบอยู่บ่อยครั้ง หากน้องๆ ไม่รู้ว่าประโยคนี้เป็นสำนวนหรือเปล่า ก็ลองแปลดู หากแปลแล้วความหมายดูแปลกๆ เหมือนจะไม่เข้ากับบริบท ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นสำนวน
ตัวอย่าง TGAT Speaking

Directions: Choose the best answer to fill in the blanks.

Situation: Steve is talking to Bank about his idea.

Steve: Hey! I have good news to tell you. I finally found a way to make a lot of money.

Bank: What is it? Tell me.

Steve: We’re going to sell bottled fresh air.

Bank: _____1_____ How are we going to do that?

Steve: We are going to climb to a mountain top to bring fresh air in bottles to sell.

Bank: Ah. _____2_____. Like bottled oxygen in the animation ‘The Lorax’?

Steve: Exactly! You just read my mind.

Bank: Are you sure _____3_____?

Steve: I’m not so sure but at least we could give it a try for the sake of our health.

Bank: I think you’ve lost your mind. (9 Subjects 63)

1.

a. Are you on cloud nine?

b. You can say that again!

c. You must be kidding!

d. Are you up to something?

Answer

c. You must be kidding!

2.

a. I got it.

b. I’m all ears.

c. I made up my mind.

d. I appreciate that.

Answer

a. I got it.

3.

a. it takes less time
b. it will work
c. it could start from scratch
d. that is legal

Answer

b. it will work

Reading Skill

พาร์ตทักษะการอ่าน (Reading Skill) เป็นพาร์ตที่ทดสอบความเข้าใจในการอ่าน โดยรูปแบบการสอบมีรูปแบบ ดังนี้

ทักษะการอ่าน (30 ข้อ / 50 คะแนน)

 • เติมข้อความในเนื้อเรื่องให้สมบูรณ์ (Text Completion) จำนวน 15 ข้อ ประกอบไปด้วย 3 บทความ โดยแบ่งคำถามเป็น 5 ข้อ ต่อหนึ่งบทความ ในส่วนนี้เป็นการวัดความรู้ทางด้านคำศัพท์ เพื่อเติมให้ประโยคได้ใจความสมบูรณ์
 • อ่านเพื่อจับใจความ (Reading Comprehension) จำนวน 15 ข้อ ประกอบไปด้วย 5 บทความ แบ่งคำถามเป็น 3 ข้อ ต่อหนึ่งบทความ ลักษณะข้อสอบจะเป็นการถามถึงจุดประสงค์ของบทความ รายละเอียดต่างๆ ข้อใดถูก-ข้อใดผิด เป็นต้น

ในการสอบภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับการอ่าน อาจเป็นพาร์ตที่หลายๆ คนกลัว เพราะเต็มไปด้วยตัวหนังสือมากมาย ไหนจะต้องสู้กับเวลาที่จำกัดอีก ดังนั้น จึงจะต้องมีเทคนิคเตรียมสอบ TGAT ดีๆ มาดูกันว่าจะสอบพาร์ตอ่านทั้งทีต้องมีเทคนิคอะไรบ้าง

 • เรียนรู้คำศัพท์ ถึงแม้ว่าคำศัพท์มันจะมีเยอะมากๆ ในภาษาอังกฤษก็ตาม แต่ก็ไม่จำเป็นต้องรู้ทุกคำศัพท์ก็ได้ เน้นศึกษาคำศัพท์ที่ออกข้อสอบบ่อยๆ รวมถึงทำความรู้จักกับ Prefix และ Suflix เพื่อช่วยให้เราเดาคำศัพท์ได้แม่นยำขึ้น
 • Skim and Scan ให้น้องๆ ใช้วิธีกวาดสายตาเพื่อช่วยให้การอ่านของเราเป็นไปได้รวดเร็วขึ้น พยายามจับใจความสำคัญ น้องๆ อาจลองอ่านคำถามก่อนจึงมาอ่านเนื้อเรื่องก็ได้
 • ทำไม่ได้ให้ข้ามไปก่อน หากติดอยู่กับข้อไหนนานๆ อย่ามัวเสียเวลา ข้ามไปทำข้ออื่นๆ ก่อน
 • ทำข้อสอบบ่อยๆ ก่อนการสอบนั้น น้องๆ ควรฝึกฝนการทำข้อสอบบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความคุ้นชิน และทำให้เราสามารถทำข้อสอบได้คล่องแคล่วมากขึ้น
 • จับเวลาทำข้อสอบ พาร์ตอ่านเป็นพาร์ตที่หลายๆ คนเสียเวลากับมันไปเยอะมาก ก่อนลงสนามสอบจริง ให้น้องๆ ฝึกทำข้อสอบโดยจับเวลา เพื่อที่จะได้ฝึกการบริหารเวลาให้ลงตัว
ตัวอย่าง TGAT Conversation

News Report (ITEMS 4-5)

Directions: Read the following passages and choose the best answers to the questions.

(CNN) The Japanese government enacted a bill Wednesday lowering the age of adulthood from 20 to 18, but teenagers beware: the legal age of drinking will stay fixed at 20.

The change, the first of its kind in 142 years, will allow 18-year-olds to take out credit cards and loans, apply for a passport that is valid for 10 years as opposed to five, and marry without parental consent.

By 2060, the country’s population is expected to plummet to 86.74 million from its current total of 126.26 million, according to a projection by the Japanese Health Ministry.

But fewer workers paying taxes, means less money to support a growing aging population in need of pensions and healthcare services.

“Given Japan’s aging society and the growing budget deficit, there’s a need for more young workers to increase tax payments,” said Jeff Kingston, Asian Studies director at Japan’s Temple University.

“Lowering the age of adulthood could be a way to convince them that they have a stake and voice in society,” he added. (9 Subjects 62)

4.

What would be the best headline for this news?

a. Roles of Young People in Society.

b. Japan’s News Social Security Law.

c. Percentage of Old People in Japan.

d. Japan Lowers Age of Adulthood to 18.

Answerd. Japan Lowers Age of Adulthood to 18.

5.

What is the government’s main purpose in revising the civil code?

a. To make the young realize of their responsibilities.
b. To urge young people to spend more money.
c. To persuade young people to join political parties.
d. To encourage young people to interact with others in society

Answer

a. To make the young realize of their responsibilities.

รุ่นพี่ได้คะแนน TGAT สูงๆ! เด็กเก่งเลือกเรียน TGAT ที่ ENCONCEPT

อยากได้คะแนน TGAT ดีๆ ไม่ใช่เรื่องที่ยาก ไม่ว่าน้องๆ จะมีพื้นฐานแบบไหนก็มีโอกาสได้คะแนนสวยๆ มาครองอย่างแน่นอน เพียงเลือกเรียน TGAT กับ ENCONCEPT เพราะที่นี่ติวเข้มจัดเต็มแบบตรงจุด พร้อมเทคนิคสอบ TGAT เด็ดๆ เพียบ ดูได้จากที่นี่เลย ทำเนียบศิษย์เก่าของ  ENCONCEPT ที่ได้คะแนนสูง

คะแนน TGAT Enconcept

เทคนิคการเตรียมตัวสอบ TGAT พาร์ต 2 การคิดอย่างมีเหตุผล

การสอบ TGAT สมรรถนะการคิดอย่างมีเหตุผล (Critical & Logical Thinking) หรือ TGAT2 92 ข้อสอบปรนัย 5 ตัวเลือก รวมทั้งหมด 80 ข้อ คะแนนเต็ม 100 คะแนน ระยะเวลาสอบ 60 นาที เป็นการสอบเพื่อวัดความสามารถทั้ง 4 ด้านด้วยกัน ซึ่งก็คือ 

 • ความสามารถทางภาษา (20 ข้อ)
 • ความสามารถทางตัวเลข (20 ข้อ)
 • ความสามารถทางมิติสัมพันธ์ (20 ข้อ)
 • ความสามารถทางเหตุผล (20 ข้อ)
ตัวอย่างข้อสอบสมรรถนะ TGAT

6.

ข้อใดมีความหมายแคบที่สุด?

1. ฉันชอบสะสมเครื่องเงิน 2. ผู้หญิงคู่กับเครื่องสำอาง 3. หมู่บ้านนี้ทำเครื่องจักสาน 4. เค้าชวนคุณแม่ไปซื้อเครื่องเรือน 5. ผงซักฟอกนี้ใช้กับเครื่องซักผ้า

Answer5. ผงซักฟอกนี้ใช้กับเครื่องซักผ้า.

โดยเทคนิคทำ TGAT พาร์ตสมรรถนะการคิดอย่างมีเหตุผล (Critical & Logical Thinking) ให้เก็บคะแนนเต็มไม่ใช่เรื่องยาก มาดูกันว่าทำอย่างไร

อ่านคำสั่งให้ละเอียด

ในการสอบพาร์ตสมรรถนะการคิดอย่างมีเหตุผลนี้จำเป็นจะต้องอ่านคำถาม คำสั่งให้ดีๆ เพื่อเป็นการทำความเข้าใจถึงคำถามและหาคำตอบที่ถูกต้องที่สุดให้ได้ ถ้าไม่อย่างนั้นอาจทำให้เราเลือกคำตอบที่ผิดไปแบบน่าเสียดาย อย่างในพาร์ตความสามารภทางภาษา อาจถามว่าข้อใดมีความหมายแคบที่สุด เราก็ต้องเน้นเลยว่าในตัวเลือกทั้งหมดอันไหนมีความหมายแคบที่สุด เป็นต้น

ตรวจสอบคำตอบ

คำถามและตัวเลือกบางอย่างอาจทำให้เราเกิดความสับสน บางอันอาจมีความใกล้เคียงกันจนทำให้น้องๆ เผลอเลือกคำตอบที่ผิดไปได้ ดังนั้น อย่าลืมตรวจทานความถูกต้องอีกสักหน่อย เพื่อที่จะได้ไม่เสียคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย

ฝึกทำข้อสอบที่หลากหลาย

การฝึกทำข้อสอบเป็นวิธีที่ยังใช้ได้ผลเสมอ ไม่ว่าจะเป็นข้อสอบแบบใด ยิ่งในพาร์ตสมรรถนะการคิดอย่างมีเหตุผลนั้น จำเป็นจะต้องฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบ พอถึงเวลาจริงก็สามารถทำได้แบบรวดเร็ว และลดความตื่นเต้นในห้องสอบได้อีกด้วย

เทคนิคการเตรียมตัวสอบ TGAT พาร์ต 3 สมรรถนะการทำงาน

เทคนิคการเตรียมตัวสอบ TGAT พาร์ต 3 สมรรถนะการทำงาน

การสอบสมรรถนะการทำงานในอนาคต (Future Workforce Competencies) หรือ TGAT3 93 คือ ข้อสอบที่วัดเรื่องการคิด วิเคราะห์ การจัดการกับปัญหา การจัดการกับอารมณ์ จิตสำนึกส่วนรวม เป็นต้น ข้อสอบเป็นแบบปรนัยจำนวน 4 ตัวเลือก แบ่งการตอบคำถามออกเป็น 2 แบบ คือ 1. เลือกตอบตัวเลือกเดียว และ 2. เลือกตอบหลายตัวเลือก เกณฑ์การให้คะแนนจะอยู่ที่ 0-1 คะแนนต่อคำตอบ ซึ่งรายละเอียดโครงสร้างข้อสอบมีดังนี้

 • การสร้างคุณค่าและนวัตกรรม (15 ข้อ)
  • การคิดเชิงวิเคราะห์ (Analytical Thinking) 
  • การแก้ไขปัญหาอย่างมืออาชีพ (Professional Problem Solving) 
  • ความคิดเชิงนวัตกรรม (Innovative Thinking) 
 • การแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน (15 ข้อ)
  • การระบุปัญหา (Identifying Problems) 
  • การแสวงหาทางออก (Generating and Selecting Solutions) 
  • การนำทางออกไปแก้ปัญหา (Implementation) 
  • การประเมินทางออกเพื่อการพัฒนาปรับปรุง (Evaluation) 
 • การบริหารจัดการอารมณ์ (15 ข้อ)
  • ความตระหนักรู้ตนเอง (Self Awareness) 
  • การควบคุมอารมณ์และบุคลิกภาพ (Personality and Emotional Control)
  • ความเข้าใจผู้อื่น (Interpersonal Understanding) 
 • การเป็นพลเมืองที่มีส่วนร่วมของสังคม (15 ข้อ)
  • การมุ่งเน้นการบริการสังคม (Service Orientation)
  • จิตสำนึกและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม (Environmental Responsibility) 
  • การสร้างสรรค์เพื่อประโยชน์ของท้องถิ่น (Creating Local Benefits) 
ตัวอย่างข้อสอบ TGAT สมรรถนะการทำงาน

โจทย์: ลิซ่าเป็นผู้หญิงที่มีรูปร่างสูงและมีน้ำหนักตัวที่น้อย มักจะพบความลำบากในการหาเดรสที่มีขนาดพอดีตัวมาสวมใส่ เธอจึงมองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำแบรนด์เสื้อผ้าสำหรับคนที่มีหุ่นรูปร่างแบบเธอได้สวมใส่โดยเฉพาะ เธอได้ลองผิดลองถูกด้วยตนเองอยู่ 3 เดือน จนในที่สุดก็ได้เดรสต้นแบบขึ้นมา 1 ชุด ถ้านักเรียนเป็นลิซ่า นักเรียนจะทำอย่างไรในลำดับถัดไป

ตัวเลือก

 1. นำเดรสต้นแบบ มาให้ญาติทุกคนลองสวมใส่
 2. จ้างผลิตจำนวน 1,000 ตัว เพื่อเตรียมวางขาย
 3. นำเดรสต้นแบบ ไปขอความเห็นจากเพื่อนๆ ที่มีรูปร่างแบบเธอ
 4. หาช่องทางส่งออกเดรส ไปยังต่างประเทศ

คะแนนของคำตอบแต่ละข้อ
 1. นำเดรสต้นแบบ มาให้ญาติทุกคนลองสวมใส่ (0.75)
 2. จ้างผลิตจำนวน 1,000 ตัว เพื่อเตรียมวางขาย (0.50)
 3. นำเดรสต้นแบบ ไปขอความเห็นจากเพื่อนๆ ที่มีรูปร่างแบบเธอ (1.00)
 4. หาช่องทางส่งออกเดรส ไปยังต่างประเทศ (0.25)

 

สำหรับเทคนิคทำ TGAT พาร์สมรรถนะการทำงานให้ได้คะแนนดี ก็ต้องหมั่นฝึกฝน หาความรู้เกี่ยวกับการสอบในพาร์ตนี้ให้เยอะ เพื่อฝึกให้สมองเกิดความคิดที่เป็นระบบมากขึ้น รวมทั้งอย่าลืมฝึกฝนการคิดวิเคราะห์ และการให้เหตุผลด้วย

 

ข้อสอบ TGAT คือ ข้อสอบที่ประกอบไปด้วยกันทั้งหมด 3 พาร์ต คือ การสื่อสารภาษาอังกฤษ (English Communication) การคิดอย่างมีเหตุผล (Critical and Logical Thinking) และสมรรถนะการทำงานในอนาคต (Future Workforce Competencies) ซึ่งการจะพิชิตข้อสอบให้ได้คะแนนสูงทุกพาร์ตนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่มีเทคนิคสอบ TGAT ที่ได้ผลจริง ซึ่งก็คือการหมั่นฝึกฝนทำข้อสอบอย่างสม่ำเสมอ และลงคอร์สติวเข้มก่อนสอบ แค่นี้ก็คว้าคะแนนดีๆ มากอดได้แล้ว

บทความอื่นๆ

คอร์สเรียนแนะนำ

Memolody Complete
เล่ม 1-3

ยกมาหมดครบอัลบั้ม
เรียนศัพท์มันส์กว่า 210 เพลง

6,500.-

Pre TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นพื้นฐาน ม.ปลาย
โค้งสุดท้ายสรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

TCAS Admission อังกฤษ
(TGAT, A-Level)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS
เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

8,000.-

ตะลุยโจทย์ TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย
สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

Junior Vocab &
Reading ม.ต้น

ยำเทคนิคเก่งศัพท์ระดับ ม.ต้น
เผยเคล็ดลับทำ Reading

5,500.-

Junior
Grammar & Error

เก่ง Grammar ระดับ ม.ต้น
เป็นระบบ จำได้ ใช้เป็น

5,500.-

สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

สรุปรวมคลังความรู้ ม.ต้น
เผยเทคนิคพิชิตสนาม ม.4

7,900.-

Pre สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

ปรับพื้นฐานรวบรัดระดับ ม.ต้น
ฉบับก่อนสอบสนาม ม.4

5,500.-

Vocab & Reading
ประถมปลาย

อ่านเก่ง! ศัพท์แน่น! ระดับประถม
พร้อมทำข้อสอบทุกรูปแบบ

5,500.-

Grammar & Error
ประถมปลาย

ปูพื้นฐานแกรมมาร์ประถมให้แข็งแรง
เจาะเฉพาะหัวใจสำคัญ

5,500.-

Memolody Signature
ประถม

60 เพลงจำศัพท์ สอนศัพท์ประถม
ออกสอบ จำเพลินกว่า 1,000 คำ

5,500.-

สอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง
และ O-NET ป.6 อังกฤษ

ลำดับเนื้อหาเป็นระบบ
สรุปครบเครื่องเรื่องออกสอบ

5,500.-

สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน
สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน