เตรียมสอบ A-Level ไม่ให้พลาด สำหรับ Dek67-Dek68 อัปเดตล่าสุด!

เตรียมสอบ A-Level ไม่ให้พลาด สำหรับ Dek67-Dek68 อัปเดตล่าสุด!

สำหรับน้องๆ Dek67 และ Dek68 ที่กำลังจะเข้าสู่สนามสอบ A-Level เพื่อคัดเลือกเข้าคณะที่ใช่ มหาวิทยาลัยที่ชอบ จะต้องเตรียมพร้อมสอบ A-Level เพื่อให้คะแนนออกมาดี มีความมั่นใจเมื่อลงสนามสอบจริง เพราะคู่แข่งนั้นมีเยอะมาก การแข่งขันเองก็สูง ดังนั้น หากอยากได้คณะในฝันที่ตรงใจจะต้องมีการเตรียมพร้อมมากที่สุด บทความนี้จะพาไปดูว่าก่อนลงสนามต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับการสอบ A-Level แบบอัปเดตล่าสุด พร้อมทั้งวิธีการเตรียมตัวสอบ A-Levelก่อนใครยังไงให้ไม่พลาด พร้อมแล้วไปดูกันเลย

ทำไมต้องสอบ A-Level

ทำไมต้องสอบ A-Level

ก่อนที่จะเริ่มเตรียมตัวสอบ A-Level มาทำความรู้จักกันก่อนว่า A-Level คือ อะไร  A-Level นั้นย่อมาจาก Applied Knowledge Level เป็นการสอบวัดความรู้เชิงวิชาการที่เรียนมาในหลักสูตรถือเป็นข้อสอบกลางของนักเรียนทั่วประเทศ ซึ่งรู้จักกันในชื่อเดิมคือการสอบ วิชาสามัญ โดยมีความสำคัญกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพราะผลคะแนนสอบ A-Level นี่เองที่สามารถนำไปยื่นเข้าคณะและมหาวิทยาลัยที่ต้องการได้ แต่ระบบ TCAS66 คือปีแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงวิชาสอบ เพื่อลดความซ้ำซ้อนในการสอบ เน้นสอบวิชาที่สามารถประยุกต์ใช้งานได้ และมีเนื้อหาการสอบที่ตรงตามหลักสูตรการเรียน

วิชาที่ใช้สอบ A-Level

เพื่อให้การเตรียมสอบ A-Level มีประสิทธิภาพ น้องๆ จะต้องรู้วิชาที่ใช้สอบ A-Level ทั้งหมดก่อนว่าสอบอะไรบ้าง ดังนี้

 • คณิตศาสตร์ประยุกต์ 1 
 • คณิตศาสตร์ประยุกต์ 2 
 • วิทยาศาสตร์ประยุกต์
 • ฟิสิกส์
 • เคมี
 • ชีววิทยา
 • สังคมศาสตร์
 • ภาษาไทย
 • ภาษาต่างประเทศ (อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, และบาลี)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมในแต่ละรายวิชาว่ามีกี่ข้อ ใช้เวลาในการสอบเท่าไร และแต่ละวิชามีเนื้อหาประมาณไหน สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บทความ วิชาที่ใช้สอบ A-Level ที่ Enconcept เคยลงไว้ให้แล้ว

การเตรียมตัวสอบ A-Level สำหรับ Dek67-Dek68

การเตรียมตัวสอบ A-Level สำหรับ Dek67-Dek68

น้องๆ Dek67 Dek68 หรือ Dek69 รวมไปถึงผู้ที่สนใจ และอยากเตรียมตัวสอบ A-Level ให้มีความพร้อมมากที่สุด น้องๆ ต้องรู้สิ่งเหล่านี้เสียก่อน เพื่อเป็นพื้นฐานที่ดี และสามารถตอบตัวเองได้ว่าจะสอบ A-Level ไปทำไม หรือต้องใช้คะแนนสอบ A-Level วิชาไหนบ้าง ไปดูกัน! ว่าก่อนการเตรียมตัวสอบ A-Level ต้องรู้อะไรบ้าง

ค้นหาว่าตัวเองอยากเรียนสาขา คณะ หรือมหาวิทยาลัยไหน

สิ่งสำคัญที่สุดคือจะต้องรู้ใจตัวเองก่อนว่าอยากเรียนอะไรทั้งสาขา คณะ และมหาวิทยาลัย เพื่อที่จะได้เลือกวิชาในการสอบ A-Level ไดัถูก และสามารถเตรียมตัวสอบ A-Level ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งการค้นหาตัวเองนั้นมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นดูความถนัดของตัวเอง ออกไปทำกิจกรรมใหม่ๆ ทำแบบทดสอบต่างๆ หรือจะลองเข้าร่วมกิจกรรมที่ทางมหาวิทยาลัยนั้นๆ จัดขึ้นก็ได้

ศึกษารายละเอียดหลักสูตรของคณะ หรือสาขาที่อยากเข้า

หากรู้ตัวเองว่าอยากเรียนอะไรแล้ว ควรศึกษารายละเอียดหลักสูตรของคณะ และสาขาที่อยากเรียนอย่างละเอียด เพื่อดูว่าคณะเหล่านั้นต้องการคะแนน A-Level อะไร และคะแนนเท่าไรบ้าง หากศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนจะได้เลือกวิชาได้ถูกต้อง และเตรียมตัวสอบ A-Level ได้อย่างเหมาะสม

ติดตามการอัปเดตของระบบ TCAS เพื่อวางแผนการสอบ

เมื่อรู้วิชาที่ต้องสอบเรียบร้อยแล้วก็ต้องศึกษาและติดตามการอัปเดตของระบบ TCAS อยู่เสมอ เพื่อที่จะได้วางแผนได้อย่างครอบคลุมว่าสามารถเข้าคณะที่ใช่ มหาวิทยาลัยที่ชอบในรอบไหนได้บ้าง อีกทั้งระบบนี้มีหลายขั้นตอนและหลายรอบ หากรู้ทั้งหมดแล้วจะทำให้การเตรียมสอบ A-Level เป็นเรื่องง่ายสามารถเริ่มเตรียมพร้อมและอ่านหนังสือสอบของที่โรงเรียนไปด้วยได้

ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของ TCAS

การสอบ TCAS นั้นมีค่าใช้จ่ายที่ไม่ตายตัวเพราะแต่ละคนมีความจำเป็นที่ต้องใช้คะแนนสอบ A-Level ในรายวิชาที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังต้องสอบอย่างอื่น เช่น TGAT TPAT อีกด้วย โดยค่าใช้จ่ายถือเป็นเรื่องสำคัญในการเตรียมตัวสอบ A-Level เช่นกัน 

เตรียมตัวอ่านหนังสือ

หลังจากรู้ข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ขั้นตอนสุดท้าย คือ การอ่านหนังสือเพื่อพิชิตข้อสอบ A-Level โดยดูรายวิชาที่ต้องสอบและเลือกเก็บเนื้อหาให้ครบเพื่อปิดจุดอ่อนของตัวเอง ซึ่งข้อดีของ A-Level คือเนื้อหาออกตามหลักสูตรที่เรียนเลยทำให้การหนังสือเพื่อเตรียมสอบ A-Level เป็นเรื่องง่ายหากมีการเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ

เทคนิคการอ่านหนังสือเตรียมสอบ A-Level

เทคนิคการอ่านหนังสือเตรียมสอบ A-Level 

การอ่านหนังสือเตรียม สอบ A-Level จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปสามารถอ่านได้ครอบคลุมเก็บครบทุกเนื้อหา ด้วยเทคนิคที่จะช่วยทำให้การอ่านหนังสือให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนี้

รู้จักการเขียนแพลนเนอร์

แพลนเนอร์นั้นมีด้วยกันอยู่หลายแบบทั้งรายสัปดาห์ รายเดือนให้ได้เลือกใช้ โดยการเตรียมสอบ A-Level ด้วยวิธีเขียนแพลนเนอร์ถือเป็นวิธีที่จะทำให้สามารถจัดการชีวิตได้ดีขึ้น เพราะช่วยให้วางแผนกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องทำได้ กำหนดเป้าหมายการอ่านหนังสือ รู้จักบริการเวลา ซึ่งนอกจากวางแผนเตรียมสอบ A-Level ได้แล้วยังเห็นภาพรวมกิจกรรมที่ต้องทำทั้งหมดใน 1 วันได้อีกด้วย 

การใช้สีสันเพื่อกระตุ้นความจำ

การจดสรุป หรือจดความรู้เพิ่มเติมตอนอ่านหนังสือเตรียมสอบ A-Level ในหนึ่งหน้ากระดาษไม่จำเป็นต้องมีแค่สีปากกาน้ำเงินหรือดินสอไว้เพื่อจดเท่านั้น แต่สามารถเพิ่มสีสันในการจดเพื่อกระตุ้นความจำได้อีกด้วย เช่น ใช้สีม่วงในการเตือนความจำ สีแดงในการเน้นย้ำความสำคัญ เป็นต้น ซึ่งการจดสามารถเลือกสีที่ชอบได้เพื่อที่เวลากลับมาอ่านทบทวนที่เคยจดไว้จะทำให้มองเห็นได้ชัดเจน 

เลือกช่วงเวลาอ่านหนังสือให้เหมาะสม

การอ่านหนังสือเตรียมสอบ A-Level ไม่มีช่วงเวลาตายตัว ขึ้นอยู่กับความถนัดและความสะดวกของแต่ละคน ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะกับการอ่านหนังสือมากที่สุดคือช่วงเวลาที่สมองปลอดโปร่งและตื่นตัวเพื่อให้อ่านแล้วเข้าใจแล้วจำได้มากขึ้น ไม่ว่าจะตอนเช้าหรือกลางคืนก็เลือกเวลาอ่านได้ให้เหมาะสมกับตัวเอง แต่พฤติกรรมที่ไม่แนะนำคือการอ่านโต้รุ่ง เพราะจะส่งผลเสียต่อร่างกายจากการพักผ่อนไม่เพียงพอได้

ใช้เทคนิค Pomodoro สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีสมาธิ

เทคนิค Pomodoro หรือเทคนิคมะเขือเทศ เป็นการแบ่งเวลาอ่านหนังสือออกเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ประมาณ 20-25 นาที ในการอ่านหนังสือ จากนั้นพัก 5 นาที ทำแบบนี้ในการอ่านหนังสือสัก 4 รอบก็จะได้ 1 ชั่วโมงแล้ว เทคนิคนี้จะช่วยให้คนที่ไม่สามารถจดจ่อกับการอ่านหนังสือเพื่อเตรียมสอบ A-Level ได้นานๆ สามารถอ่านหนังสือได้นานขึ้น 

ตารางการสอบ A-Level

ตารางการสอบ A-Level

เพื่อให้การเตรียมสอบ A-Level เป็นไปได้อย่างราบรื่นไม่มีข้อผิดพลาด จะต้องรู้ถึงตารางการสอบ A-Level ด้วยว่าเปิดสอบในช่วงไหน ตรงกับกิจกรรมในโรงเรียนหรือไม่ อีกทั้งเพื่อให้ไม่พลาดกับการสมัครสอบและทบทวนเนื้อหาที่ใช้ในการสอบให้เรียบร้อย เช่น ปฏิทินการสอบ A-Level ของ Dek 66 ในวันที่ 1-10 ก.พ. 66 จะเป็นช่วงที่เปิดรับสมัครสอบ 18-20 มี.ค. 66 เป็นช่วงสอบ ประกาศผลสอบในช่วง 17 เม.ย. 66 เป็นต้น หากพลาดไปสักช่วงก็จะไม่สามารถสอบในปีนั้นได้อีก ในปฏิทินการสอบที่ยกตัวอย่างมาเป็นแนวทางให้น้องๆ ได้ดูกัน ทั้งนี้จะต้องคอยติดตามการอัปเดตตารางสอบจากทาง ทปอ. และ TCAS ด้วย เพื่อไม่ให้พลาดและสามารถวางแผนเพื่อเตรียมสอบ A-Level ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

ขั้นตอนการสมัครสอบ A-Level

ขั้นตอนการสมัครสอบ A-Level 

ในการเตรียมตัวสอบ A-Level ควรรู้ขั้นตอนการสมัครสอบไว้เพื่อกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด โดยขั้นตอนจะมีดังนี้

1. เข้าสู่เว็บไซต์ mytcas.com

น้องๆ คนไหนที่ต้องการสอบ A-Level แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียน TCAS อย่างแรกที่ต้องทำคือเข้าสู่เว็บไซต์ mytcas.com ก่อน เพราะการลงทะเบียนนี้เป็นการนำรายชื่อตนเองเข้าสู่ระบบคัดเลือกของทางมหาวิทยาลัย ในระบบ MyTCAS ของทาง ทปอ. และระบบนี้ยังใช้ในการสมัครสอบ A-Level อีกด้วย 

2. ล็อกอินเข้าสู่ระบบ โดยกรอกข้อมูล Username และ Password

จากนั้นทำการล็อกอินเข้าสู่ระบบ MyTCAS ด้วย Username (เลขประจำตัว) และ Password (รหัสผ่าน) เดิมที่เคยลงทะเบียนไว้ หากไม่เคยมีรหัสมาก่อนให้ทำการลงทะเบียนให้เรียบร้อยด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชนจากนั้นกรอกข้อมูลส่วนตัวให้ครบถ้วนแล้วทำการตั้ง Username และ Password ได้เลย 

3. เลือกวิชาสอบ และสนามสอบที่ต้องการ

ในการเตรียมสอบ A-Level จะต้องรู้วันสอบที่แน่ชัดอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งสำคัญเลยคือเลือกวันสอบเป็นอย่างแรก จากนั้นเลือกวิชาที่ต้องการสอบ โดยค่าใช้จ่ายของการสมัครสอบ A-Level จะคิดตามรายวิชา วิชาละ 100 บาท ในการเลือกสนามสอบสามารถตรวจสอบสถานที่ได้จากเว็บไซต์ mytcas.com ว่าแต่ละสถานที่มีเปิดสอบวันไหนและเปิดสอบวิชาอะไรบ้างโดยแนะนำให้เลือกสนามสอบที่อยู่ใกล้ๆ หรือเดินทางสะดวกเพื่อป้องกันความอ่อนล้าจากการเดินทาง และป้องกันการเดินทางที่อาจจะผิดพลาดจนทำให้เข้าสอบไม่ทัน

4. ตรวจสอบข้อมูล และรายละเอียดให้ครบถ้วน

เมื่อบันทึกข้อมูลทั้งหมดแล้ว ให้ทำการตรวจสอบข้อมูลและรายละเอียดวิชาที่ต้องการสอบ สนามสอบและวันที่ให้ครบถ้วนอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าไม่จำวันผิด หรือจะเลือกข้อมูลผิดไปจากที่ใส่รายละเอียดข้อมูลมา นอกจากนี้ระบบจะทำการสรุปวิชาสอบทั้งหมดรวบไปถึงยอดเงินที่น้องๆ ต้องชำระด้วย 

5. ยืนยันการสมัครสอบ A-Level 

หากทุกอย่างเรียบร้อยแล้วให้กด “ยืนยันการสมัครสอบ” จากนั้นเลือกช่องทางการรับรหัส OTP เพื่อยืนยันการสมัครให้เสร็จสิ้น ซึ่งวิธีการรับรหัสสามารถทำได้ทั้ง 2 วิธีไม่ว่าจะเป็นการรับโทรศัพท์มือถือ หรืออีเมลส่วนตัว เมื่อได้รับรหัสเรียบร้อยแล้วกด ยืนยัน OTP และยืนยันการสมัครสอบ 

6. พิมพ์ใบชำระเงิน และชำระเงินให้เรียบร้อย

พิมพ์ใบชำระเงินจากในระบบออกมาจากนั้นเลือกช่องทางการชำระเงิน โดยสามารถเลือกชำระเงินได้ 2 ช่องทางคือ  

 1. ชำระผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส (เซเว่นอีเลฟเว่น) ทุกสาขา (มีค่าธรรมเนียม 10 บาทต่อรายการ)
 2. ชำระผ่าน แอปพลิเคชันทุกธนาคาร โดยสามารถสแกนผ่าน Qr code (ไม่มีค่าธรรมเนียม) 
 3. เมื่อชำระเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมเก็บใบเสร็จไว้เพื่อเป็นหลักฐานด้วย

7. พิมพ์ใบสมัครสอบ A-Level

กดที่ “ดาวน์โหลดไฟล์” หรือ “เครื่องพิมพ์เอกสาร” เพื่อพิมพ์ใบสมัครสอบ A-Level ออกมาเก็บไว้เป็นหลักฐานเช่นเดียวกับใบชำระเงิน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง

8. พิมพ์บัตรเข้าห้องสอบ

วิธีสุดท้ายในการสมัครสอบ A-Level ให้เรียบร้อยสมบูรณ์คือ การพิมพ์บัตรเพื่อเข้าห้องสอบ โดยหลังจากสมัครสอบเรียบร้อยแล้วจะมีช่วงเวลาให้พิมพ์บัตรเข้าห้องสอบอยู่ ซึ่งน้องๆ จะต้องคอยติดตามข่าวสารจาก ทปอ. อยู่เสมอเพื่อไม่ให้พลาดในสักขั้นตอนเดียว และสามารถเตรียมพร้อมสอบ A-Level ได้อย่างครอบคลุม 

ตัวช่วยในการเตรียมตัวสอบ A-Level

ตัวช่วยในการเตรียมตัวสอบ A-Level 

ในการเตรียมตัวสอบ A-Level หากอ่านหนังสือเพื่อเก็บเนื้อหาและหมั่นทำข้อสอบแล้ว อยากได้ตัวช่วยเพื่อให้การสอบA-Level ได้คะแนนดียิ่งขึ้น ไม่ต้องห่วงไปเพราะทาง Enconcept มีคอร์ส TCAS Admission อังกฤษ (TGAT, A-Level) ตัวช่วยในการสอบวิชาภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยอัพคะแนน A-Level ได้เป็นอย่างดี 

สรุป

การเตรียมตัวสอบ A-Levelสำคัญต่อน้องๆ ที่ต้องการเข้ามหาวิทยาลัยเป็นอย่างมากเพราะการเลือกคณะที่ใช่สาขาที่ชอบและเป็นมหาวิทยาลัยในฝัน ล้วนต้องใช้คะแนน A-Level เพราะถือเป็นหนึ่งในวิชาสำคัญในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในระบบ TCAS หากมีการเตรียมตัวสอบ A-Levelก่อนแต่เนิ่นๆ จะทำให้สามารถอ่านหนังสือ เก็บเนื้อหาได้ครบถ้วน และสมัครสอบได้ไม่พลาด พร้อมในการลงสนามจริงเพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัยในฝันได้อย่างแน่นอน 

บทความอื่นๆ

คอร์สเรียนแนะนำ

Memolody Complete
เล่ม 1-3

ยกมาหมดครบอัลบั้ม
เรียนศัพท์มันส์กว่า 210 เพลง

6,500.-

Pre TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นพื้นฐาน ม.ปลาย
โค้งสุดท้ายสรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

TCAS Admission อังกฤษ
(TGAT, A-Level)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS
เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

8,000.-

ตะลุยโจทย์ TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย
สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

Junior Vocab &
Reading ม.ต้น

ยำเทคนิคเก่งศัพท์ระดับ ม.ต้น
เผยเคล็ดลับทำ Reading

5,500.-

Junior
Grammar & Error

เก่ง Grammar ระดับ ม.ต้น
เป็นระบบ จำได้ ใช้เป็น

5,500.-

สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

สรุปรวมคลังความรู้ ม.ต้น
เผยเทคนิคพิชิตสนาม ม.4

7,900.-

Pre สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

ปรับพื้นฐานรวบรัดระดับ ม.ต้น
ฉบับก่อนสอบสนาม ม.4

5,500.-

Vocab & Reading
ประถมปลาย

อ่านเก่ง! ศัพท์แน่น! ระดับประถม
พร้อมทำข้อสอบทุกรูปแบบ

5,500.-

Grammar & Error
ประถมปลาย

ปูพื้นฐานแกรมมาร์ประถมให้แข็งแรง
เจาะเฉพาะหัวใจสำคัญ

5,500.-

Memolody Signature
ประถม

60 เพลงจำศัพท์ สอนศัพท์ประถม
ออกสอบ จำเพลินกว่า 1,000 คำ

5,500.-

สอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง
และ O-NET ป.6 อังกฤษ

ลำดับเนื้อหาเป็นระบบ
สรุปครบเครื่องเรื่องออกสอบ

5,500.-

สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน
สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน