อยากได้ Gat Eng 100+ ต้องอ่าน! ติวก่อน รู้ก่อน

ปัจจุบันไหนใครอยากได้  Gat Eng  เกิน 100 บ้างเอ่ย??? เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนน่าจะอยากได้คะแนนสูง ๆ กันทั้งนั้น บางคนอาจจะตั้ง GOAL ไว้สูงกกว่านี้ อย่างได้  Gat Eng 120+ หรือ ตั้งไว้เลยว่า GAT PAT ของเราต้องเกิน 100 ทุกวิชา แต่ก่อนที่จะไปดูเทคนิคเตรียมตัวสอบยังไงให้ Gat Eng เกิน 100 เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าแนวโน้มข้อสอบ TCAS 65 จะเป็นยังไง 

วิเคราะห์แนวโน้มข้อสอบ GAT PAT TCAS65 เตรียมสอบยังไงให้ทัน

คนออกข้อสอบเปลี่ยน แนวข้อสอบเปลี่ยน
อย่างที่น้อง ๆ หลายคนรู้แล้วนะว่าเดิม สทศ. เป็นคนดูแลการออกข้อสอบ แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นทปอ. ดูแลการสอบเองทั้งหมด ทั้ง GAT, PAT, วิชาสามัญ โดยแบ่งให้

👉 สสวท. ออกข้อสอบ คณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ ทั้งหมด

PAT1, PAT2, คณิต 1, คณิต 2, วิทยาศาสตร์ทั่วไป, ฟิสิกส์, เคมี, ชีววิทยา

👉 มศว  ออกข้อสอบ Gat Eng, PAT 3, PAT 4, PAT 5, PAT6, PAT 7

👉 มธ. ออกข้อสอบ GAT เชื่อมโยง

ซึ่งแนวโน้มนี้ก็สามารถเป็นได้ทั้งออกข้อสอบให้ง่ายลง
เนื่องจากทปอ. เล็งเห็นว่าข้อสอบเดิมที่สทศ ออก ยากเกินหลักสูตร จึงให้ทาง สสวทผู้ทำเนื้อหาหลักสูตรเป็นผู้ดูแลการออกข้อสอบเลข
และวิทย์แทน 
แต่ถึงแม้เนื้อหาจะมีการปรับให้ใกล้เคียงแต่ความยากอยู่ตรงที่ไม่มีแนวข้อสอบเก่าให้ฝึกทำเลย น้อง ๆ ปีนี้อาจจะจับทางกันยากนิดนึงนะคะส่วน ข้อสอบ Gat Eng และ วิชาสามัญ “อังกฤษ ไทย สังคม ” มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยน “แนวคำถาม” แต่เนื้อหา, จำนวนข้อสอบ, รูปแบบข้อสอบจะไม่แตกต่างไปจากเดิมนัก น้อง ๆ ไม่ต้องกังวลนะคะ

Tip: ถึงปีนี้จะไม่มีการสอบ O-NET แต่น้อง ๆ ควรสมัครสอบ O-NET ไว้นะคะเพราะนอกจากจะช่วยให้เราได้ฝึกฝีมือก่อนลงสนาม GAT, PAT, วิชาสามัญ จริงแล้ว เรายังมีโอกาสเห็นเทรนด์ในการออกข้อสอบ ซึ่งมีแนวโน้มว่าตะเอาไปออกใน GAT, PAT, วิชาสามัญ และเห็นข้อบกพร่อง จุดที่เราต้องกลับไปย้ำให้แม่น ๆ ได้อีกด้วย

เช็กให้ครบ 4 เช็ก เตรียมพร้อมก่อนสอบ GAT PAT

เช็กที่ 1: เช็กค่าน้ำหนักคะแนนที่ใช้

เมื่อเรารู้แล้วว่าอยากเข้าคณะอะไรบ้าง ลองลิสต์ออกมาเลยค่ะ 1-10 ว่าเราจะยื่นคณะไหน แล้วเราลองไปดูว่าคณะที่เราลิสต์ออกมาเป็นคณะที่ชอบอันดับ 1 ใช้คะแนนอะไรบ้าง คณะนั้น ๆ นั้นใช้ GAT กี่% PAT กี่%

เช็กที่ 2: เช็กคะแนนสูง-ต่ำย้อนหลัง

เมื่อเรารู้แล้วว่าเราอยากเข้าคณะอะไร น้อง ๆ ลองมาดูกันก่อนค่ะว่าคะแนนย้อนหลังคณะนั้น ๆ เป็นยังไง ถ้าให้ดีลองดูย้อนหลังสัก 4-5 ปี เพื่อที่จะได้เห็นว่าคะแนนที่เราต้องทำได้อยู่ประมาณไหน ถ้าจะให้ดีลองดูที่คะแนนเฉลี่ย แล้วเอาคะแนนเฉลี่ยมาเป็นเป้าหมายของเราได้เลย เพราะเป็นคะแนนที่ไม่สูง และ ไม่ต่ำจนเกินไป

เช็กที่ 3: เช็กจำนวนรับ

อย่าลืมเช็กจำนวนรับคณะในฝัน เพื่อจะได้รู้ว่าโอกาสของเรามีมากน้อยแค่ไหน การแข่งขันสูงแค่ไหน แต่เนื่องจากจำนวนรับจะมีการปรับเปลี่ยนทุกปี และจะประกาศค่อนข้างช้า ดังนั้นลองประมาณตัวเลขจากของปีก่อนหน้าได้ค่ะ

เช็กที่ 4 : เช็กว่าคุณสมบัติ เป๊ะ!

เช็กจำนวนรับแล้ว อย่าลืมอ่านระเบียบการให้ละเอียด จะได้ไม่พลาดเรื่อที่สำคัญเช่น บาคณะกำหนด GPAX 3.00 ขึ้นไป หรือบางคณะกำหนด คะแนนวิชาสามัญไม่ต่ำกว่า 70 ก็ต้องดูให้ดี

ทำความรู้จักข้อสอบ GAT ENG

ข้อสอบ GAT ENG มีจำนวนข้อสอบทั้งหมด 60 ข้อ  ข้อละ 2.5 คะแนน (คะแนนเต็ม 150 คะแนน)

โดยแบ่งออกเป็น 4 พาร์ต ได้แก่

  • Expressions 15 ข้อ โดยจะมีบทสนทนาสถานการณ์ต่าง ๆ มาให้แล้วให้เติมประโยค/สำนวนลงไปเติมในช่องว่าง ซึ่งพาร์ตนี้เป็นพาร์ตที่ง่ายที่สุด ควรได้เต็ม
  • Vocabulary 15 ข้อ โดยในทั้งหมด 15 ข้อ จะถามเกี่ยวกับ Synonym หรือศัพท์ที่มีความหมายเหมือนกัน 5 ข้อ อีก 5 ข้อให้เติมคำศัพท์ลงในช่องว่างโดยใช้บริบทช่วย ส่วนอีก 5 ข้อจะเป็น Meaning Recognition ให้หาชอยส์ที่คำคำนั้นมีความหมายเดียวกัน 
  • Reading 15 ข้อ จะเน้นในการถาม Main idea, ตั้งชื่อบทความ, tone มีทั้ง Passage สั้ยและยาว เป็นพาร์ตที่หลาย ๆ คนบอกว่ายาก
  • Structure and Writing 15 ข้อ จะเน้นในการวัด Grammar โดยแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ Error Identification, Cloze Test, Paragraph Writing ซึ่งพาร์ตนี้ถ้าแม่นแกรมมาร์ สามารถได้เต็มได้ไม่ยาก

สำหรับคอร์ส Vocab ที่สอนศัพท์ด้วยเทคนิค Memolody จริงๆ แล้วไม่ได้มีแค่คอร์สเดียว แต่มีด้วยกันทั้งหมด 4 คอร์ส โดยแบ่งตามจุดประสงค์และความยากของคำศัพท์ ทั้งนี้เพลง Memolody จะถูกแทรกเข้าไปในเนื้อหาคอร์สอื่นๆ ของ Enconcept อีกด้วย ซึ่งคอร์ส Memolody ไม่ได้เปิดเพลงให้น้องร้องตามอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะมีการแตกศัพท์ ‘ทุกคำ’ ที่อยู่ในเพลง พร้อมกับให้แบบฝึกหัด Vocab และ Reading เพื่อให้น้องนำไปฝึกฝนใช้จริง เป็นคอร์ส Vocab ที่ได้เรียนรู้คำศัพท์ที่ครบ! จดจำได้นาน! เข้าใจ! ใช้เป็น! 

แชร์เทคนิคพิชิต Gat Eng100+ ติวก่อน รู้ก่อน

1.ลองทำข้อสอบ Gat Eng ของจริงปีล่าสุด

เพราะข้อสอบ  Gat Eng ของจริงปีล่าสุดจะช่วยบอกเราได้ว่าเรายังไม่แม่นในเรื่องไหนบ้าง บางเรื่องที่เราคิดว่าเนื้อหาเราจำได้แม่น กฎแกรมมาร์ท่องได้เป๊ะ ความเป็นจริงแล้ว เราอาจจะยังนำมาประยุกต์กับโจทย์ไม่เป็นก็ได้ นอกจากนี้การลองทำข้อสอบ Gat Eng ของจริงจะทำให้เราเห็นเทรนด์ปีล่าสุดว่าผู้ออกข้อสอบออกเรื่องไหนเยอะที่สุดและสามารถคาดเดาได้ว่าในปีของเราก็มีโอกาสที่จะออกแนวที่ใกล้เคียงกัน

2.เขียน Checklist เรื่องที่ยังไม่แม่นที่มีโอกาสออกสอบ GAT ENG

ลิสต์ออกมาเป็นหัวข้อเลยว่า Grammar เรื่องไหนที่เรายังไม่แม่น หรือ Reading จุดไหนที่เรายังทำไม่ได้ เราจะได้โฟกัสได้ถูกจุด

เช่น 

• Finite verb (Tense, Voice, Helping verb, Subject-Verb Agreement)

• Non-finite verb (Gerund, Infinitive, Participle)

• การใช้ Other, Another, Others

• Connector

• Clause (Noun clause, Adjective clause, Adverb clause, If-clause)

• การวิเคราะห์ Tone ใน reading

3.อุดจุดอ่อน เสริมจุดแข็ง

เมื่อลิสต์จุดที่เรายังทำไม่ได้ ทำไม่คล่องออกมาแล้ว ลองกลับมาอ่านทวนเรื่องนั้น ๆ อีกรอบ แล้วสรุปออกมาเป็น Short note ในภาษาของตัวเอง หลังจากนั้นลองกลับมาทำโจทย์ GAT ENG เรื่องนั้นอีกครั้ง ในส่วนที่เราทำได้ดีแล้วก็ไม่ลืมที่จะทวน หาโจทย์ GAT ENG มาฝึกเพื่อที่วันจริงเราจะไม่พลาดในห้องสอบ

4.อย่ามองข้ามเรื่องง่าย

หลาย ๆ คนอาจจะเคยลองฝึกทำข้อสอบGAT ENG พาร์ต Error แล้วเกิดลังเลว่าข้อไหนถูก ข้อไหนผิด อันนี้เหมือนจะผิด อีกข้อเหมือนจะผิด และอีกช้อยส์คือเราไม่รู้เลยว่าถูกหรือผิดเพราะจำการใช้ไม่ได้ ทำให้เราไม่สามารถตอบได้ว่าสรุปแล้วข้อไหนผิดกันแน่ เช่น 

การใช้ like, alike, likewise เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีมาหลอกในข้อสอบGAT ENG พาร์ต Error บ่อยมากกกกกก และน้อง ๆ บางคนก็อาจจะมีความลังเลว่าแล้วมันต่างกันยังไง จุดเล็ก ๆ นี้แหละที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนพลาดการได้ GAT ENG เต็มมาแล้ว 

5.มีเทคนิคในการทำข้อสอบ GAT ENG อย่าใช้ระยะเวลานานในการทำ 1 ข้อ

เช่น การทำข้อสอบ Cloze test ใน GAT ENG, วิชาสามัญ อังกฤษ

ยิ่งมาเป็น Paragragh ยาว ๆ หลายคนมึน ตกใจ ลนขึ้นมาเลยทีเดียว ซึ่งจริง ๆ แล้วน้อง ๆ ควรดูดังนี้

1. ดู Choice ก่อนว่าวัดอะไร

1.1 ถ้าวัด Grammar ให้วิเคราะห์หัวข้อ Grammar จากตัวเลือกที่ให้

1.2 ถ้าวัด Vocab ให้ดูคำในตัวเลือกว่ารู้หรือไม่ แปลในใจคร่าว ๆ

2. กลับไปอ่านโจทย์

2.1 Grammar ทำทีละประโยคได้เลย

2.2 Vocab และ คำเชื่อม ต้องใช้บริบทช่วย อ่านประโยครอบ ๆ เพื่อเอาใจความ

Enconcept พร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยน้อง ๆ สอบติดคณะในฝัน ด้วยคอร์สที่จัดเต็มรวบรวมเนื้อหาสำคัญที่ต้องรู้ก่อนสอบ เรียนเข้าใจในระยะเวลาสั้น สอนด้วยเทคนิคเฉพาะของ Enconcept 

คอร์ส Pre TCAS Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

คอร์ส TCAS Admission อังกฤษ (9 วิชาสามัญ,GAT,O-NET)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

คอร์ส ตะลุยโจทย์ TCAS Admission อังกฤษ

แซงโค้งสุดท้าย ลุยโจทย์ครบทุกสนาม TCAS

คอร์ส GAT Insight

ล้วงลึกเจาะเนื้อหาก่อนลงสนาม GAT

คอร์ส 9 วิชาสามัญ อังกฤษ

จับจุดข้อสอบ 9 วิชาสามัญ ทวนเนื้อหาพร้อมทำโจทย์

นอกจาก 3 คอร์สนี้แล้ว Enconcept ยังมีคอร์สอื่น ๆ อีกมากมายที่จะเตรียมตัวน้อง ๆ ให้พร้อมสอบ GAT PAT โดยเฉพาะสนาม GAT ENG น้อง ๆ สามารถมั่นใจได้เลยว่าคอร์สของ Enconcept นั้นครอบคลุมและเข้มข้นสามารถทำให้น้อง ๆ ได้คะแนนสูงตามที่ตั้งใจไว้ได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังพี่โค้ชที่จะคอยตอบคำถามวิชาการ, วางแผนการเรียน, คอยให้ความช่วยเหลือตลอดการเรียน สนใจสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ Enconcept ทุกช่องทาง

การันตีด้วย เด็ก TCAS65 Gat Eng 130++

น้องๆ สามารถเรียนทุกคอร์สได้ไม่จำกัดไม่ใช่แค่อังกฤษ แต่รวมถึงไทย สังคมฯ ในราคาเริ่มต้นเพียง 9,900.- เมื่อสมัครเป็นแพ็กเกจเรียนไม่จำกัดคอร์ส ในระยะเวลาตาม SET ที่น้องเลือก โดยสิทธิพิเศษก็จะแตกต่างกันไปค่ะ ซึ่งความคุ้มค่าจะขึ้นอยู่กับจำนวนคอร์สที่น้องๆ เรียนได้ในระยะเวลาที่กำหนด โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ “English Unlimited Pack”

บทความอื่นๆ

คอร์สเรียนแนะนำ

Memolody Complete
เล่ม 1-3

ยกมาหมดครบอัลบั้ม
เรียนศัพท์มันส์กว่า 210 เพลง

6,500.-

Pre TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นพื้นฐาน ม.ปลาย
โค้งสุดท้ายสรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

TCAS Admission อังกฤษ
(TGAT, A-Level)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS
เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

8,000.-

ตะลุยโจทย์ TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย
สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

Junior Vocab &
Reading ม.ต้น

ยำเทคนิคเก่งศัพท์ระดับ ม.ต้น
เผยเคล็ดลับทำ Reading

5,500.-

Junior
Grammar & Error

เก่ง Grammar ระดับ ม.ต้น
เป็นระบบ จำได้ ใช้เป็น

5,500.-

สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

สรุปรวมคลังความรู้ ม.ต้น
เผยเทคนิคพิชิตสนาม ม.4

7,900.-

Pre สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

ปรับพื้นฐานรวบรัดระดับ ม.ต้น
ฉบับก่อนสอบสนาม ม.4

5,500.-

Vocab & Reading
ประถมปลาย

อ่านเก่ง! ศัพท์แน่น! ระดับประถม
พร้อมทำข้อสอบทุกรูปแบบ

5,500.-

Grammar & Error
ประถมปลาย

ปูพื้นฐานแกรมมาร์ประถมให้แข็งแรง
เจาะเฉพาะหัวใจสำคัญ

5,500.-

Memolody Signature
ประถม

60 เพลงจำศัพท์ สอนศัพท์ประถม
ออกสอบ จำเพลินกว่า 1,000 คำ

5,500.-

สอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง
และ O-NET ป.6 อังกฤษ

ลำดับเนื้อหาเป็นระบบ
สรุปครบเครื่องเรื่องออกสอบ

5,500.-

สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน
สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน