15 เคล็ดลับการเรียน! ทำยังไงให้ได้เกรด 4 ทุกวิชา เรียนไม่เก่งก็ทำได้

ไม่ว่าใครก็อยากเป็นคนเรียนเก่ง และอยากได้เกรด 4 ทุกวิชา แต่ความเก่งก็ขึ้นอยู่การฝึกฝน และความตั้งใจด้วย ถึงแม้ว่าจะเรียนไม่เก่ง แต่ถ้าหากมีความพยายาม ฝึกฝนตนเอง ทบทวนบทเรียนอย่างสม่ำเสมอ ก็มีโอกาสคว้าเกรด 4 มาได้อย่างสมภาคภูมิ มาดู 15 เคล็ดลับ เรียนยังไงให้ได้เกรด 4 ทุกวิชา ใครๆ ก็ทำได้ ขอแค่เพียงขยัน ใฝ่รู้ และมีความสม่ำเสมอ เรียนไม่เก่งก็ทำได้ ไปดูกันเลย

ตั้งใจฟังสิ่งที่ครูสอน

1. ตั้งใจฟังสิ่งที่ครูสอน

เคล็ดลับการเรียนยังไงให้เข้าใจ ทำได้ง่ายๆ คือ ตั้งใจฟังในสิ่งที่ครูกำลังสอน มีสมาธิกับการเรียน ไม่เสียสมาธิไปกับสิ่งรอบตัว จะทำให้เข้าใจเนื้อหาการเรียนได้มากกว่าเดิม รวมถึงอาจได้เกร็ดความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเติมจากสิ่งที่ครูกำลังสอนอีกด้วย เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะเรียนวิชาไหนๆ ก็ตาม หรือแม้แต่การเรียนภาษาอังกฤษ ก็จะทำให้เราเข้าใจเนื้อหาได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้ได้เกรด 4 อย่างแน่นอน

2. พยายามไม่ขาดเรียน

น้องๆ หลายคน อาจจะเคยได้ยินครูพูดเสมอๆ ว่า ถ้าเป็นไปได้ ก็อย่าพยายามที่จะขาดเรียน เพราะเมื่อไหร่ก็ตาม ที่มีการขาดเรียน จะทำให้พลาดเนื้อหาของวันนั้นๆ ไป และอาจทำให้เรียนตามเพื่อนไม่ทันด้วยเช่นกัน ฉะนั้นแล้ว หากไม่จำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรขาดเรียน หรือมีเหตุสุดวิสัย ทำให้ต้องขาดเรียน น้องๆ ก็อาจยืมเนื้อหาสรุปการเรียนจากเพื่อน เพื่อมาทบทวนได้ เป็นเทคนิคดีๆ สำหรับเรียนยังไงให้เข้าใจ และเป็นการทบทวนความรู้อีกด้วย

3. จด จด จด

การเรียนยังไงให้ได้เกรด 4 ทุกวิชา ไม่ใช่เพียงแค่ฟังสิ่งที่ครูสอนอย่างเดียวเท่านั้น แต่ทุกครั้งที่เรียน ควรจดบันทึก หรือเลคเชอร์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหาสำคัญ เทคนิคการทำข้อสอบ เกร็ดความรู้เพิ่มเติม หรือแม้แต่คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เพราะเป็นผลดี ต่อการทบทวนก่อนสอบ ช่วยให้เข้าใจเนื้อหามากขึ้น มีโอกาสได้เกรด 4 มากขึ้นเช่นกัน

อ่านทบทวน

4. อ่านทบทวน

สามารถอ่านทบทวนได้ทุกวัน แค่ใช้เวลาว่างสัก 5-10 นาที ทบทวนความรู้เล็กๆ น้อยๆ จากสิ่งที่เลคเชอร์มา หรือเสริมทักษะด้วยคำศัพท์ภาษาอังกฤษ เป็นวิธีเรียนเก่งความจําดี ที่ใช้เวลาว่างอย่างคุ้มค่า เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ เทียบเท่ากับการเรียนเต็มชั่วโมง และทำให้การสอบเต็มไปด้วยเรื่องง่าย

5. ทำสรุปแบบฉบับของตัวเอง

เมื่อพูดถึงการเรียนภาษา การที่รู้ความหมายของคำศัพท์นั้นๆ หรือเข้าใจรูปประโยค ก็เป็นเรื่องดี แต่หากไม่มีความเข้าใจตั้งแต่ต้น ก็จะกลายเป็นอุปสรรคกับการเรียนได้ ดังนั้น เคล็ดลับการเรียนภาษาอังกฤษยังไงให้เข้าใจ คือ สรุปตามความเข้าใจของตนเอง อาจสรุปเป็นแผนผังความคิด รูปภาพ หรือการใช้ปากกาสี ก็จะช่วยให้จำได้ชัดเจน เห็นภาพมากขึ้น ทำให้ง่ายเวลาสอบ และคว้าเกรด 4 ได้ไม่ยาก เพราะเราจะรู้ได้ทันทีว่า ข้อนี้หมายถึงอะไร ต้องตอบแบบไหน จากการสรุปตามความเข้าใจของตัวเอง

6. ส่งงานให้ครบทุกวิชา

เคล็ดลับสำคัญกับการเรียนยังไงให้ได้เกรด 4 ทุกวิชา คือ การส่งงานให้ครบทุกวิชา ไม่ว่าจะเป็น การบ้าน หรือการทำรายงาน เพราะเป็นคะแนนสะสมสำคัญ จากการที่ครูเก็บทั้งเทอม และอาจมีคะแนนมากกว่า การสอบปลายภาคด้วย เช่น 60-40 70-30 หรือ 80-20 ซึ่งหากน้องๆ เก็บคะแนนในส่วนนี้ได้เยอะมากเท่าไหร่ ก็จะเฉลี่ยคะแนนปลายภาคให้ได้เกรด 4 แล้ว

7. อ่านเนื้อหาก่อนเข้าเรียนจริง

อ่านเนื้อหา หรือบทสรุปก่อนล่วงหน้าก่อนเข้าเรียน ก็จะช่วยให้เห็นภาพรวมของเนื้อหา เป็นวิธีเรียนยังไงให้เข้าใจ ที่สามารถใช้ได้กับทุกวิชา และช่วยให้ทำความเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น เหมือนเป็นการทบทวนตัวเองในระหว่างชั้นเรียนด้วย และสามารถนำความรู้ ความเข้าใจที่ได้ไปใช้กับการสอบได้ไม่ยาก

หาแบบฝึกหัดมาทำเพิ่ม

8. หาแบบฝึกหัดมาทำเพิ่ม

การทำแบบฝึก หรือทำข้อสอบเก่าๆ เป็นวิธีที่ใช้ได้กับการจะทำให้เห็นภาพรวมได้กว้างมากขึ้น ช่วยเสริมทักษะทั้งการเรียน คิดวิเคราะห์ได้อย่างดี หากน้องๆ คนไหนที่ หาแบบฝึกหัดหรือข้อสอบเก่าๆ มาทำเพิ่ม และจะทำยังไงให้เก่งขึ้น ก็มีทริคการทำข้อสอบ ดังนี้

 • จับเวลาการทำข้อสอบ โดยจับเวลาจริง เพื่อให้คุ้นเคยกับเวลาสอบ
 • ใช้แบบฟอร์มกระดาษคำตอบที่เหมือนจริง จะช่วยให้รู้สึกว่าเหมือนกำลังสอบจริง และเสริมสมาธิให้จดจ่อมากขึ้น
 • จำลองบรรยากาศวันสอบจริง ตัดการสื่อสารทุกอย่าง นั่งทำข้อสอบบนโต๊ะ เตรียมอุปกรณ์สอบให้พร้อม ไม่ต่อรองเวลา และไม่แอบดูเฉลย
 • ข้ามข้อไหนได้ ให้ข้ามไปก่อน ให้เว้นข้อที่ทำไม่ได้ไว้ก่อน เพื่อกลับมาทำทีหลัง หรือทบทวนเนื้อหานั้นๆ ทีหลัง
 • จดคะแนนผลสอบ อาจรวมการใช้เวลาในการทำข้อสอบเข้าไปด้วย เพื่อเป็นสถิติที่จะทำให้รู้ว่า การสอบแต่ละรอบ ใช้เวลาเท่าไหร่ ยาก ง่ายประมาณไหน เพื่อการประเมินตัวเอง
 • ฝึกทำบ่อยๆ ควรอ่านหนังสือควบคู่กับการทำโจทย์ และฝึกทำให้เป็นนิสัย ก็จะให้เข้าใจเนื้อหานั้นได้ง่ายขึ้น
 • ชวนเพื่อนมาติวด้วยกัน จัดบรรยากาศการสอบกับเพื่อนๆ ก็จะทำให้รู้สึกเหมือนกำลังอยู่ในสนามสอบจริง ช่วยให้โฟกัสกับการสอบได้มากกว่า อีกทั้งเมื่อทำเสร็จ ก็อาจเอาเนื้อหาที่ไม่เข้าใจ มาติวกับเพื่อนๆ ได้ด้วย

9. ฝึกความจำให้ดี

การฝึกความจำ เพื่อพัฒนาสมอง พัฒนาความรู้ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นวิธีทำให้ความจำดี ช่วยให้เรียนให้เก่งขึ้น เสริมสร้างการทำงานของสมอง เพิ่มประสิทธิภาพการจดจำสิ่งต่างๆ ซึ่งวิธีฝึกความจำให้ดี สามารถได้ทำง่ายๆ ดังนี้

 • เล่นเกมฝึกสมอง  เช่น Soduku, Crossword, รูบิก หรือเกมไขปริศนาต่างๆ นอกจากจะช่วยผ่อนคลาย ก็ยังเป็นเกมที่ฝึกสมองให้เกิดการรับรู้ได้อย่างดี
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพอ การอดนอนบ่อยๆ ทำให้การทำงานของสมอง มีประสิทธิภาพลดลง รวมถึงส่งผลต่ออารมณ์ลบด้วย ดังนั้น จึงควรพักผ่อนให้เพียงอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ก็จะทำให้ตื่นมาแล้วรู้สึกสมองปลอดโปร่งมากขึ้น
 • อย่าลืมเว้นช่วงเวลา เพราะการกดดันตัวเอง จะทำให้สมองเหนื่อยล้า ส่งผลต่อการจดจำ ทางที่ดีควรกำหนดช่วงเวลา และเว้นระยะเวลาให้ชัดเจน จะทำให้สมองได้ผ่อนคลาย และช่วยกระตุ้นความจำได้ดีมากกว่า
 • แบ่งชุดข้อมูลช่วยเพิ่มความจำ เช่น การอ่านหนังสือวันละ 5-10 หน้า หรือทบทวนเนื้อหาทีละบท ก็จะทำให้สมองจำได้ดีกว่าการอ่านแบบรวดเดียวจบ
 • เสริมด้วยอาหารบำรุงเสมอ เพิ่มความจำ เช่น ข้าวกล้องงอก ขนมปังโฮลวีต ธัญพืช เนื้อปลา ผักใบเขียว และผลไม้ตระกูลเบอร์รี โดยอาหารเหล่านี้ ช่วยการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพ

10. หากไม่เข้าใจ ให้รีบหาตัวช่วย

หากเรียนในชั้นเรียนเข้าไม่เข้าใจ ก็สามารถหาตัวช่วยดีๆ ในการเสริมความรู้ ไม่ว่าจะเป็น e-Learning หรือการเรียนพิเศษ เพราะช่วยให้เข้าใจบทเรียนมากขึ้น เป็นการต่อยอดความรู้ที่มี แถมเป็นทริคเรียนยังไงให้ได้เกรด 4 ทุกวิชาด้วย อย่างเช่น หากอ่อนภาษาอังกฤษ เรียนในห้องไม่รู้เรื่อง ก็สามารถเลือกเรียนภาษาอังกฤษที่ enconcept มีคอร์สเรียนมากมาย ทั้งม.ต้น ม.ปลาย รวมไปถึงมหาวิทยาลัย มั่นใจว่าจะเรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐาน ไปจนถึงระดับแอดวานซ์ เตรียมพร้อมทักษะครบทุกด้าน เกรด 4 อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

รู้แนวข้อสอบ อ่านยังไงก็ตรง

11. รู้แนวข้อสอบ อ่านยังไงก็ตรง

การที่รู้แนวข้อสอบก่อนสอบจริง ทำให้การอ่านกลายเป็นเรื่องง่าย เพราะเนื้อหาครอบคลุม และมีอยู่ในข้อสอบแน่นอน ที่สำคัญ จะทำให้น้องๆ โฟกัสกับเนื้อหาในการทบทวนง่ายขึ้น ทำให้รู้ด้วยว่า เราอ่อนตรงไหน เราพลาดตรงไหน ก็จะได้เน้นความรู้ตรงนั้นเพิ่มเติม และสามารถทำได้อย่างผ่านฉลุย

12. อ่านหนังสือทุกครั้งก่อนสอบ

การอ่านหนังสือจะช่วยทวนความจำระหว่างที่เรียนมา ที่สำคัญ ควรเป็นการอ่านเพื่อทำความเข้าใจ มากกว่าการอ่านเพื่อท่องจำ ไม่เช่นนั้น เมื่อไปเจอข้อสอบจริง และใช้การท่องจำ ก็ทำให้ยากต่อการสอบแน่นอน

13. อย่าละเลยสอบย่อย

การสอบย่อยในห้องเรียน ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการสอบย่อย เหมือนเป็นการสอบเก็บคะแนนไปด้วย หากเก็บคะแนนสอบย่อยได้ดี ก็จะทำให้ได้เกรด 4 ไม่ยากนัก โดยเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ  ที่มีการสอบย่อยทั้งฟัง พูด อ่าน เขียนเป็นประจำ และต้องใช้ความเข้าใจมากกว่าการท่องจำ ซึ่งหากอยากเรียนแกรมม่ายังไงให้เข้าใจ ก็อย่าลืมฝึก ฟัง พูด อ่าน เขียนบ่อยๆ 

14. ให้รางวัลตัวเอง กระตุ้นการเรียนรู้

อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป ควรให้รางวัลกับตัวเองบ้าง เช่น ทำงานเสร็จได้ตามกำหนด อ่านหนังสือได้ตามเป้าหมาย เพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้กับตัวเอง อีกทั้ง ยังช่วยให้สมองและร่างกายผ่อนคลายขึ้น เมื่อสมองผ่อนคลาย ร่างกายผ่อนคลาย ลดแรงกดดัน เป็นวิธีที่ทำให้ความจำดีขึ้น และเสริมการเรียนให้เก่งขึ้นด้วย

15. อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี

สิ่งสำคัญที่สุด นอกจากการเรียนยังไงให้เข้าใจ คือ การดูแลสุขภาพตัวเอง ควรให้สมอง และร่างกายได้ผ่อนคล้ายบ้าง เพราะหากหักโหม หรือกดดันมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดโรคเครียด ปัญหานอนไม่หลับ อารมณ์ติดลบ และปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้

 • หาเวลาออกกำลังกาย เช่น การว่ายน้ำ เดิน หรือจอกกิง เพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว พักสายตาจากตัวหนังสือ และให้สมองได้ผ่อนคลายจากเรื่องเครียด
 • ฝึกสมาธิ จะช่วยให้สมาธิของเรานิ่งขึ้น และสามารถโฟกัสกับสิ่งอื่นๆ เป็นเวลานานๆ ได้
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักหรือผลไม้ จะช่วยเสริม และกระตุ้นการทำงานของสมอง ให้มีประสิทธิภาพ
 • พักผ่อนให้เต็มที่ ควรนอนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้สมองได้รับการฟื้นฟู และพักผ่อนอย่างเต็มที่

สรุป

การที่จะเรียนยังไงให้ได้เกรด 4 ทุกวิชานั้น ควรวางแผน และกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน โดยทำตารางคร่าวๆ เช่น ตารางอ่านหนังสือ อ่านวิชาอะไรบ้าง ใช้เวลาเท่าไหร่ การฝึกทำโจทย์เพื่อทบทวน หรือการทำงานส่งอาจารย์ รวมถึง อย่าละเลยเนื้อหา หรือวิชาที่ไม่เข้าใจ เพราะจะส่งผลต่อการเรียนในอนาคตได้ หากไม่เข้าใจควรหาตัวช่วยทันที โดย enconcept ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี สำหรับใครที่อ่อนภาษาอังกฤษ ที่นี่ช่วยได้แน่นอน

บทความอื่นๆ

คอร์สเรียนแนะนำ

Memolody Complete
เล่ม 1-3

ยกมาหมดครบอัลบั้ม
เรียนศัพท์มันส์กว่า 210 เพลง

6,500.-

Pre TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นพื้นฐาน ม.ปลาย
โค้งสุดท้ายสรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

TCAS Admission อังกฤษ
(TGAT, A-Level)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS
เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

8,000.-

ตะลุยโจทย์ TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย
สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

Junior Vocab &
Reading ม.ต้น

ยำเทคนิคเก่งศัพท์ระดับ ม.ต้น
เผยเคล็ดลับทำ Reading

5,500.-

Junior
Grammar & Error

เก่ง Grammar ระดับ ม.ต้น
เป็นระบบ จำได้ ใช้เป็น

5,500.-

สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

สรุปรวมคลังความรู้ ม.ต้น
เผยเทคนิคพิชิตสนาม ม.4

7,900.-

Pre สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

ปรับพื้นฐานรวบรัดระดับ ม.ต้น
ฉบับก่อนสอบสนาม ม.4

5,500.-

Vocab & Reading
ประถมปลาย

อ่านเก่ง! ศัพท์แน่น! ระดับประถม
พร้อมทำข้อสอบทุกรูปแบบ

5,500.-

Grammar & Error
ประถมปลาย

ปูพื้นฐานแกรมมาร์ประถมให้แข็งแรง
เจาะเฉพาะหัวใจสำคัญ

5,500.-

Memolody Signature
ประถม

60 เพลงจำศัพท์ สอนศัพท์ประถม
ออกสอบ จำเพลินกว่า 1,000 คำ

5,500.-

สอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง
และ O-NET ป.6 อังกฤษ

ลำดับเนื้อหาเป็นระบบ
สรุปครบเครื่องเรื่องออกสอบ

5,500.-

สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน
สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน