เปิดรายชื่อ 10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในไทยจากอันดับโลก มีที่ไหนบ้าง ?

สำหรับน้องๆ ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่รั้วมหาลัย อาจกำลังมีข้อสงสัยว่าจะเข้ามหาลัยไหนดีเพราะมีมหาวิยาลัยอยู่หลายแห่งให้เลือกเต็มไปหมด หลายคนจึงตัดสินใจที่จะเลือกเข้ามหาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทยแทน เพราะมีความเชื่อมั่นว่าการเลือกเข้ามหาลัยที่มีชื่อเสียงจะช่วยเปิดโอกาสในการเรียนรู้และได้รับสิ่งที่ดีที่สุด เมื่อเข้าศึกษา ณ สถานที่นั้นๆ แต่แท้จริงแล้วภาพจำของมหาลัยที่ดีที่สุดในไทยที่คิดไว้จะใช่จริงๆ หรือไม่ วันนี้ทาง ENCONCEPT จะพาไปดูคะแนนของแต่ละมหาลัยในไทย จากสื่อต่าง ๆ ว่าแต่ละมหาลัยได้คะแนนเท่าไหร่กันบ้าง โดยบทความนี้ได้รวบรวมรายชื่อ 10 มหาลัยที่ดีที่สุดในไทยและยังติดอับดับโลก จะมีมหาลัยไหนบ้าง ไปดูกันเลย

แหล่งอ้างอิง และเกณฑ์การให้คะแนน

เรียนมหาลัยอะไรดี

หากน้องๆ มีคณะในฝันหรือสาขาที่อยากเรียน มหาลัยไหนที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการของน้องมากที่สุด วันนี้พี่ได้รวบรวม 10 มหาลัยที่ดีที่สุดในไทย พร้อมคณะที่โดดเด่นที่สุดของแต่ละสถาบัน โดยได้รับการจัดอันดับมหาลัยโลกเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ซึ่งอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้อย่าง THE, QS, ARWU, CRWU และเกณฑ์การให้คะแนนที่กำหนดมาดังนี้ 

 

 1. THE หรือ Times Higher Education (THE) World University Rankings: THE จากประเทศอังกฤษ ใช้เกณฑ์การให้คะแนน 13 ตัวในการประเมิน 4 ด้าน คือ การเรียนการสอน การวิจัย การถ่ายทอดความรู้ และ ความเป็นนานาชาติ

 2. QS หรือ QS World University Rankings:

QS จากประเทศอังกฤษ ใช้เกณฑ์การให้คะแนนทั้ง 6 ตัวในการประเมิน 4 ด้าน คือ การวิจัย การเรียนการสอน โอกาสการได้งานทำ และ ความสากล

 1. ARWU หรือ Academic Ranking of World Universities or Shanghai Ranking:

ARWU จากประเทศจีน ใช้เกณฑ์การให้คะแนนทั้ง 6 ตัวในการประเมิน คือ  จำนวนศิษย์เก่าและบุคลากรที่เคยได้รับรางวัลโนเบล จำนวนนักวิจัยที่ถูกอ้างอิงสูงเป็นวงกว้างในแต่ละหมวดหมู่วิชา จำนวนบทความที่ถูกตีพิมพ์ จำนวนงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ ถูกใช้ในการอ้างอิงหลักและประสิทธิภาพการศึกษาต่อคน

 1. CWUR หรือ Center for World University Rankings:

CWUR ใช้เกณฑ์การให้คะแนน 8 ตัวในการประเมิน คือ คุณภาพการศึกษา การจ้างงานศิษย์เก่า คุณภาพคณาจารย์ งานวิจัยหรือบทความที่ถูกตีพิมพ์ อิทธิพลของงานวิจัย การอ้างอิง ผลกระทบในวงกว้าง และสิทธิบัตร

 
มหิดล

1. มหาวิทยาลัยมหิดล

มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นมหาลัยเก่าแก่และเป็นหนึ่งในมหาลัยที่ดีที่สุดในไทย เริ่มแรกเป็นโรงเรียนแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราช ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2432 เป็นผู้นำด้านการแพทย์ของประเทศไทย และมีจุดแข็งทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพมาอย่างยาวนาน

อันดับที่ได้รับ

 • THE Rank Top 200

 • QS Rank Top 200

 • ARWU Rank Top 200  

 • CWUR Rank Top 550

จุดเด่นของมหาวิทยาลัยเน้นการวิจัยที่มุ่งเน้นด้านชีวการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ โดยได้รับการยอมรับงานวิจัยจากระดับนานาชาติ อีกทั้งยังได้รับการยอมรับในด้านของการจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและการถ่ายทอดเทคโนโลยี มีโครงการและแนวคิดริเริ่มมากมายเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ Startups และนวัตกรรมในด้านต่างๆ

คณะที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยมหิดล

 1. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 2. คณะทันตแพทยศาสตร์

 3. คณะพยาบาลศาสตร์

 4. คณะสาธารณสุขศาสตร์

มหาลัยจุฬา

2. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้นเป็นมหาลัยและสถาบันอุดมศึกษาแห่งแรกของประเทศไทย ถือกำเนิดจากโรงเรียนฝึกหัดวิชาข้าราชการฝ่ายพลเรือน ก่อตั้งเมื่อปี 2442 จุดเด่นของมหาวิทยาลัยนี้เป็นมหาลัยเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงด้านวิชาการมาอย่างยาวนานได้รับการยอมรับจากระดับนานาชาติ โดยปัจจุบันจุฬาลงกรณ์ถือเป็นหนึ่งในมหาลัยที่ดีที่สุดในไทยและยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติอีกด้วย 

อันดับที่ได้รับ

   • THE Rank Top 250

   • QS Rank Top 250

   • ARWU Rank Top 250  

   • CWUR Rank Top 500

จุดเด่นคือเน้นงานวิจัยที่ได้รับความร่วมมือจากนานาชาติและองค์กรการวิจัย ทำให้มหาวิทยาลัยนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในมหาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย ด้วยผลงานการวิจัย บทความต่างๆ ได้รับการยอมรับอย่างมากมาย 

นอกจากนี้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีความมุ่งมั่นต่อความยั่งยืนและดำเนินโครงการต่างๆ อย่างมากเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน

 

คณะที่โดดเด่นของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 1. คณะอักษรศาสตร์

 2. คณะรัฐศาสตร์ 

 3. คณะเศรษฐศาสตร์

 4. คณะนิติศาสตร์

 5. คณะนิเทศศาสตร์

ม.พระจอมเกล้าธนฯ

3. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีหรือที่รู้จักกันในชื่อ บางมด เดิมชื่อ วิทยาลัยเทคนิคธนบุรี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2503 เริ่มแรกรับนักศึกษาสอบตรงจากนักเรียนที่จบม.5 (เทียบเท่าม.6 ในปัจจุบัน) สายวิทยาศาสตร์เข้ามาศึกษา เป็นอันดับหนึ่งของมหาลัยที่ดีที่สุดในไทยด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี 

อันดับที่ได้รับ

 • THE Rank Top 1000

 • QS Rank Top 1000

 • ARWU Rank Top 1000

 • CWUR Rank Top 1600

จุดแข็งในด้านของวิศวกรรมและเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง โดยมีโครงการวิจัยในสาขาต่างๆ เช่น โครงการวิจัยพลังงานทดแทน อีกทั้งได้มีการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยนานาชาติและองค์กรการวิจัย ซึ่งได้รับการยอมรับจากระดับนานาชาติอีกด้วย

คณะที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

 1. คณะวิศวกรรมศาสตร์

 2. คณะวิทยาศาสตร์

 3. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

 4. คณะเทคโนโลยี

มหาวิทยาลัยขอนแก่น

4. มหาวิทยาลัยขอนแก่น

มหาวิทยาลัยขอนแก่น เดิมชื่อมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกและมีความเก่าแก่ที่สุดในภูมิภาค อีกหนึ่งมหาลัยที่ดีที่สุดในไทยโดยเป็นที่รู้จักในหลักสูตรการเรียนการสอนที่โดดเด่นในด้านเกษตรและทรัพยากรธรรมชาติ

อันดับที่ได้รับ

 • THE Rank Top 1000

 • QS Rank Top 1000

 • ARWU Rank Top 1000  

 • CWUR Rank Top 1200

   

จุดแข็งอยู่ที่งานวิจัยได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลายและมีความเป็นเลิศในการศึกษาวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงวิทยาศาสตร์การอาหาร การประมง และการป่าไม้

คณะที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยขอนแก่น

 1. คณะวิทยาศาสตร์

 2. คณะเทคโนโลยี

 3. คณะเกษตรศาสตร์

 4. คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

6. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เดิมชื่อมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง ก่อตั้งเมื่อพ.ศ. 2477 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นตลาดวิชาของผู้ที่สนใจเพื่อศึกษากฎหมายและการเมือง จุดเด่นอยู่ที่หลักสูตรนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์เป็นที่รู้จัก ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติและติดอันดับมหาลัยที่ดีที่สุดในไทยเสมอมา

อันดับที่ได้รับ

 • THE Rank Top 1000

 • QS Rank Top 1000

 • ARWU Rank Top1000

 • CWUR Rank Top 1700

 

จุดแข็งอยู่ที่ความเป็นเลิศด้านการวิจัยและการศึกษาในด้านนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ โดยมหาวิทยาลัยยังได้รับการยอมรับในด้านการมีส่วนร่วมเพื่อความยุติธรรมทางสังคมและสิทธิมนุษยชน นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรที่โดดเด่นด้านธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ มีงานวิจัยในสาขาต่างๆ เช่น การเงิน การตลาดซึ่งได้รับได้รับการยอมรับในด้านนวัตกรรมและการเป็นผู้ประกอบการอีกด้วย 

คณะที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 1. คณะรัฐศาสตร์

 2. คณะนิติศาสตร์

 3. คณะเศรษฐศาสตร์

 4. คณะบริหารธุรกิจ

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

7. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

หนึ่งในมหาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทยเป็นมหาลัยของรัฐบาลแห่งแรกที่ทำการเปิดสอนหลักสูตรด้านการเกษตร สถาปนาเมื่อ พ.ศ.2486 เริ่มแรกมหาลัยนั้นทำการเรียนการสอนเฉพาะด้านการเกษตรเท่านั้น มีการตั้งสถาบันวิจัยตามจังหวัดต่างๆ เพื่อดำเนินงานวิจัยในศาสตร์อื่นได้ครอบคลุมมากขึ้น ถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัยมากที่สุดในประเทศไทย

อันดับที่ได้รับ

   • THE Rank Top 1200

   • QS Rank Top 500

   • ARWU Rank Top 500  

   • CWUR Rank Top 1300

จุดเด่นอยู่ที่มหาลัยมุ่งเน้นการวิจัยประยุกต์ในสาขาต่างๆ เช่น การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติ โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยนานาชาติและองค์กรการวิจัย นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งมหาลัยที่มีชื่อเสียงเป็นเลิศในงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวข้องกับการเกษตร วิทยาศาสตร์การอาหาร และทรัพยากรธรรมชาติ

คณะที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 1. คณะเกษตรศาสตร์

 2. คณะวิทยาศาสตร์

 3. คณะวนศาสตร์

 4. คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์

 5. คณะสัตวแพทยศาสตร์

มหาลัยเชียงใหม่

8. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นมหาลัยแห่งแรกที่ทางราชการจัดตั้งขึ้นในส่วนภูมิภาคของประเทศ อีกทั้งยังเป็นมหาลัยของรัฐแห่งที่ 6 ของไทย ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2507 ซึ่งตัวมหาวิทยาลัยนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ที่แวดล้อมไปด้วยภูมิทัศน์ธรรมชาติอันแสนงดงามและยังสะสมไปด้วยวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของล้านนามากกว่า 700 ปีเป็นอีกหนึ่งในมหาลัยที่ดีที่สุดในไทย

อันดับที่ได้รับ

 • THE Rank Top 1000

 • QS Rank Top 1000

 • ARWU Rank Top 1000

 • CWUR Rank Top 1000

 

จุดแข็งอยู่ที่การจัดการศึกษาและการวิจัยครอบคลุมไปทั้งสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ โดยเฉพาะการแพทย์ การพยาบาล และสาธารณสุข รวมไปถึงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอีกด้วย ซึ่งงานวิจัยเป็นที่ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงอย่างมากโดยศึกษาเกี่ยวกับเวชศาสตร์เขตร้อนและสุขภาพ นอกจากนี้ยังถูกยอมรับในงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอีกด้วย

คณะที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 1. คณะวิทยาศาสตร์

 2. คณะแพทยศาสตร์

 3. คณะพยาบาลศาสตร์

 4. คณะสังคมศาสตร์

ศิลปากร

9. มหาวิทยาลัยศิลปากร

มหาลัยที่ดีที่สุดในไทยอย่างมหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นมหาลัยศิลปะแห่งแรกของประเทศไทย ถือกำเนิดจาก โรงเรียนประณีตศิลปกรรม สังกัด กรมศิลปากร ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2486 มีจุดเด่นที่มีชื่อเสียงในด้านศิลปะทุกแขนง

อันดับที่ได้รับ

   • THE Rank Top 1201+

   • QS Rank –

   • ARWU Rank –

   • CWUR Rank –

ด้วยคุณภาพของการสอนและงานวิจัยที่เกิดขึ้น มีงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์และได้รับการยอมรับจากระดับนานาชาติของสาขาวิศวกรรมและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม และโดดเด่นในศิลปะแขนงต่างๆ อย่างสถาปัตยกรรม ดนตรี โบราณคดีด้วย

คณะที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยศิลปากร

 1. คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์

 2. คณะโบราณคดี

 3. คณะมัณฑณศิลป์

 4. คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม

ม.แม่ฟ้าหลวง

10. มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

มหาลัยที่ดีที่สุดในไทยอย่างมหาวิทยาแม่ฟ้าหลวง เกิดขึ้นจากที่ชาวเชียงรายรวมตัวเรียกร้องให้มีการจัดตั้งมหาวิทยาลัยในท้องถิ่น โดยก่อตั้งเมื่อพ.ศ. 2541 ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลางในการเรียนการสอนและเป็นสำนักวิชาที่เปิดสอนหลักสูตรวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและหลักสูตรเทคโนโลยีความงามเป็นแห่งแรกของประเทศไทย

อันดับที่ได้รับ

 • THE Rank Top 250

 • QS Rank –

 • ARWU Rank –

 • CWUR Rank Top 1800

โดดเด่นในผลงานวิจัยทางด้านAgriculture and forestry Biological sciences Veterinary science และ Sport science ได้รับการตีพิมพ์อย่างแพร่หลาย และมีจำนวนบุคลากรทางวิชาการไม่น้อยกว่า 50 คนในสาขาวิชา จะเห็นได้ว่ามีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ออกมาอย่างมากมาย

คณะที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

 1. คณะวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง

 2. คณะวิทยาศาสตร์

 3. คณะแพทยศาสตร์

 4. คณะวิทยาศาสตร์สุขภาพ

มหาวิทยาลัยอะไรดีที่สุดในไทย

อยากสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำในไทย ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้า

น้องๆ ม. ปลายที่เห็นรายชื่อมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในไทยไปแล้ว มาดูกันว่าหากอยากสอบเข้าเป็นนักศึกษาหรือนิสิตจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 • ตั้งเป้าหมายสอบเข้าขณะในฝัน : ค้นหาตัวเองให้เจอเลือกคณะที่ใช่ สาขาที่ชอบให้ชัดเจน

 • อ่านหนังสือ และฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ : เตรียมตัวอ่านหนังสือฝึกทำโจทย์บ่อยๆ เพื่อทำคะแนน TGAT A-LEVEL ให้ดียื่นได้ทุกคณะ

 • ทำพอร์ตโฟลิโอ : เตรียมสะสมผลงานรวมเป็นพอร์ตมหาวิทยาลัยให้ตรงธีมคณะที่อยากเข้า

จัดตารางชีวิต : ทำตารางอ่านหนังสือ ทบทวนบทเรียน เรียนเสริมในสิ่งที่ยังไม่เข้าใจ โดยอาจเลือกลงคอร์สพิชิตทุกความสำเร็จกับ Enconcept ที่จะทำให้ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องง่าย พร้อมลุยทุกสนามสอบ

สรุป

มหาลัยที่ดีที่สุดในไทย 10 สถาบันที่กล่าวถึงขั้นต้นได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ ทำให้น้องๆ มั่นใจได้เลยว่าเมื่อเข้าไปแล้วจะได้รับความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างดี โดยพี่ได้รวบรวมจุดเด่นของแต่ละมหาลัยเพื่อให้ตอบโจทย์กับคณะที่น้องสนใจด้วย หากได้คณะที่ชอบสาขาที่ใช่ ตรงใจน้องแล้ว ต้องเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่การหาข้อมูลคณะและมหาลัยที่อยากเข้า วางแผนปิดจุดอ่อนเสริมจุดแข็งทบทวนบทเรียนฝึกทำโจทย์บ่อยๆ  รวมถึงการเลือกลงเรียนคอร์สเก่งภาษาอังกฤษ สอบติด TCAS เพื่อสามารถสอบเข้าไปเป็นนักศึกษา หรือนิสิต ในมหาวิทยาลัยชั้นนำเหล่านี้ได้

บทความอื่นๆ

คอร์สเรียนแนะนำ

Memolody Complete
เล่ม 1-3

ยกมาหมดครบอัลบั้ม
เรียนศัพท์มันส์กว่า 210 เพลง

6,500.-

Pre TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นพื้นฐาน ม.ปลาย
โค้งสุดท้ายสรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

TCAS Admission อังกฤษ
(TGAT, A-Level)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS
เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

8,000.-

ตะลุยโจทย์ TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย
สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

Junior Vocab &
Reading ม.ต้น

ยำเทคนิคเก่งศัพท์ระดับ ม.ต้น
เผยเคล็ดลับทำ Reading

5,500.-

Junior
Grammar & Error

เก่ง Grammar ระดับ ม.ต้น
เป็นระบบ จำได้ ใช้เป็น

5,500.-

สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

สรุปรวมคลังความรู้ ม.ต้น
เผยเทคนิคพิชิตสนาม ม.4

7,900.-

Pre สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

ปรับพื้นฐานรวบรัดระดับ ม.ต้น
ฉบับก่อนสอบสนาม ม.4

5,500.-

Vocab & Reading
ประถมปลาย

อ่านเก่ง! ศัพท์แน่น! ระดับประถม
พร้อมทำข้อสอบทุกรูปแบบ

5,500.-

Grammar & Error
ประถมปลาย

ปูพื้นฐานแกรมมาร์ประถมให้แข็งแรง
เจาะเฉพาะหัวใจสำคัญ

5,500.-

Memolody Signature
ประถม

60 เพลงจำศัพท์ สอนศัพท์ประถม
ออกสอบ จำเพลินกว่า 1,000 คำ

5,500.-

สอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง
และ O-NET ป.6 อังกฤษ

ลำดับเนื้อหาเป็นระบบ
สรุปครบเครื่องเรื่องออกสอบ

5,500.-

สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน
สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน