เปลือยหมดเปลือก! 3 สิ่งต้องรู้ก่อนเตรียมสอบเข้ามหาลัย

ก่อนที่เราจะเริ่มไปเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัย เราต้องรู้ก่อนว่าเราอยากเข้าคณะอะไร คณะนั้นต้องใช้คะแนนอะไรบ้าง จะได้โฟกัสเนื้อหาสำคัญที่ต้องใช้ในการเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยได้ถูกต้อง 

1. ก่อนเตรียมสอบเข้ามหาลัย ต้อง “ค้นหาตัวเองให้เจอ“

 น้อง ๆ บางคนอาจโชคดี รู้ว่าตัวเองชอบอะไร เก่งอะไร อยากเป็นอะไรมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ว่าเราอยากเข้าคณะอะไรกันแน่ การเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยก็เป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะรู้ตัวไว สามารถเตรียมตัวได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ แต่บางคนอาจไม่ได้โชคดีขนาดนั้น บางคนอาจอยู่ม.6 แล้วแต่ยังไมารู้เลยว่าอยากเป็นอะไร ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะ เพราะเราอาจไม่ได้เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทำอะไรที่หลากหลายยิ่งในช่วง COVID-19 แบบนี้ หลาย ๆ คนแทบไม่ได้มีโอกาสออกจากบ้านไปร่วมกิจกรรม ไป OPEN HOUSE หรือค้นหาตัวตนอื่น ๆ ทำให้ยากที่จะรู้ว่าเราชอบอะไร วันนี้เลยมีอีก 1 วิธีการที่จะมาลองหาดูว่าเราจะพัฒนาอะไรไปเป็นอาชีพในอนาคตได้บ้าง

นั่นคือการหา IKIGAI นั่นเอง  IKIGAI หมายถึง เหตุผลของการมีชีวิตอยู่  ซึ่งอิคิไกนี้ ไม่ใช่สิ่งพิเศษที่จะต้องค้นหา แต่เป็นการสร้างวงกลมที่สมดุลของตัวเราเองขึ้นมา ซึ่งหากเราสามารถค้นหาตัวเองจนพบ ว่าตัวเราชอบอะไร และ ทำอะไรได้ดี ก็สามารถวางเป้าหมายชีวิตของเราเองได้อย่างชัดเจน ซึ่งน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาลัย ก็สามารถนำวิธีไปใช้ได้เช่นกัน

 1. วงกลมของสิ่งที่เรารัก หรือชอบ (What you LOVE) แปลตรงตัวเลยคือเรารักที่จะทำอะไร ชอบเล่นเกม ปลูกต้นไม้ ทำงานบ้าน ฯลฯ
 2. วงกลมของสิ่งที่เราทำได้ดี (What you are GOOD AT) หมายถึงเราทำอะไรได้ดี เช่น ทำขนมอร่อย, เก่งในงานฝีมือ ฯลฯ
 3. วงกลมของสิ่งที่เราทำแล้วได้รับสิ่งตอบแทน (What you can be PAID FOR) เช่น ขายขนม ขายต้นไม้, พัฒนาเกม, เกมเมอร์ ฯลฯ
 4. วงกลมของสิ่งที่โลกต้องการ (What the world NEEDS) เช่น  ผู้คนต้องการแอปพลิเคชันด้านการเงิน โรงเรียนต้องการคนทำอาหาร ผู้กำกับต้องการนักแสดง ฯลฯ
  เมื่อสิ่งที่เรารัก + สิ่งที่เราทำได้ดี  = ความหลงใหล (Passion)
  สิ่งที่เรารัก + สิ่งที่โลกต้องการ  = หน้าที่ (Mission)
  สิ่งที่โลกต้องการ  + สิ่งที่เราทำแล้วได้รับสิ่งตอบแทน = งาน (Vocation)
  สิ่งที่เราทำได้ดี + สิ่งที่เราทำแล้วได้รับสิ่งตอบแทน = อาชีพ (Profession)

ซึ่งน้อง ๆ ที่กำลังเตรียมสอบเข้ามหาลัยอาจจะลองสังเกตจากพฤติกรรมของตัวเองในแต่ละวัน หรือนิสัยเล็ก ๆ ของเราดูก็ได้แล้วลองเอามาจัดกลุ่มดู น้อง ๆ ก็จะรู้ว่า นิสัยความชอบ ความสามารถของเราสามารถพัฒนาไปด้านไหนได้บ้าง ซึ่งการเริ่มต้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าหากเราเริ่มต้นผิด เราก็จะต้องเสียเวลากลับมาเริ่มใหม่ ทำให้เตรียมตัวสอบเข้ามหาลัย ยิ่งต้องใช้เวลา และความพยายามมากกว่าเดิม

2. ก่อนเตรียมสอบเข้ามหาลัย ต้อง “หาข้อมูลการสอบเข้า“

    การเข้าศึกษาต่อในระดับมหาลัย แต่ละมหาลัย แต่ละคณะ ก็จะมีหลักเกณฑ์ที่แตกต่างกัน ทำให้การเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยในแต่ละรอบ ในแต่ละมหาลัย นั้นแตกต่างกัน ต้องติดตามและศึกษาข้อมูลการสอบเข้าอย่างใกล้ชิดทั้งการเปลี่ยนแปลงสนามสอบ จำนวนรับ คุณสมบัติ คะแนนที่ต้องใช้

3.ก่อนเตรียมสอบเข้ามหาลัย ต้อง”ติดตาม TIMELINE ให้ดี”

เพราะการรู้ระยะเวลาคร่าว ๆ จะทำให้เราสามารถวางแผนเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยได้ว่าเราจะต้องอ่านวิชาไหน ให้จบภายในช่วงไหนบ้าง หรือต้องยื่นคะแนนเมื่อไหร่ สมัครสอบเมื่อไหร่ และถ้าน้อง ๆ TCAS 66 ที่ตอนนี้กำลังวางแผนที่จะเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยอยู่ ลองใช้ TIMELINE ของปีนี้ในการอ้างอิงดูก็ได้ค่ะ เพราะระยะเวลาในการสอบของแต่ละปีจะไม่ได้แตกต่างกันมาก ส่วนน้อง ๆ TCAS 65 ก็อย่าลืม SAVE ปฎิทินไว้นะคะ

เหลือเวลาไม่ถึงปี เตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยยังไงให้ทัน อ่านยังไงให้ติดชัวร์

1.ระยะเวลาที่เหลืออยู่กับเนื้อหาที่ต้องสอบ มีผลกับการเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัย

น้อง ๆ TCAS 66 บางคนที่รู้ตัวไวว่าอยากเข้าคณะอะไร ทำให้เตรียมตัวมาตั้งแต่ม.4 แต่สำหรับ TCAS 66 บางคนที่มีคณะในใจมากกว่า 1 คณะ หรือ บางคนอาจยังไม่รู้ว่าจะเข้าคณะอะไร ทำให้ต้องอ่านเผื่อหลายวิชาก็อาจจะต้องใช้ระยะเวลามากกว่า ก็อาจจะต้องลอง Manage เวลาให้ดี 

2. “เก็บแต่วิชาที่สัดส่วนมาก ที่เหลือเทได้” เป็นความเชื่อที่ผิด

น้อง ๆ TCAS 66 บางคนอาจมีความเชื่อว่าถ้าเราเก็บวิชาที่มีสัดส่วนเยอะได้เราจะติดแน่นอน แต่ถ้าหากมีน้อง TCAS 66 หลาย ๆ คนคิดแบบนี้วิชาที่สัดส่วนมาก คะแนนจะค่อนข้างใกล้เคียงกัน เพราะเป็นสิ่งที่น้อง ๆ  TCAS 66 ทุกคนให้ความสำคัญ แต่วิชาที่จะมาตัดและวัดจริง ๆ คือวิชาสัดส่วนน้อยต่างหาก ที่จะวัดว่าใครทำพลาดน้อยกว่ากัน

3. หาวิธีการเรียนของตัวเองให้เจอ มีผลกับการเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัย

เราต้องรู้ตัวของเราก่อนว่าเราเรียนด้วยวิธีการไหนถึงจะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดน้อง ๆ บางคนอาจจะชอบที่จะอ่านเอง บางคนถ้าได้ติวให้เพื่อนจะทำให้จำได้มากขึ้น
บางคนอาจจะอ่านเองไม่ได้ ต้องมีคนช่วยติวให้

เราต้องรู้ตัวของเราก่อนว่าเราเรียนด้วยวิธีการไหนถึงจะทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดน้อง ๆ บางคนอาจจะชอบที่จะอ่านเอง บางคนถ้าได้ติวให้เพื่อนจะทำให้จำได้มากขึ้น
บางคนอาจจะอ่านเองไม่ได้ ต้องมีคนช่วยติวให้

คอร์ส Pre TCAS Admission อังกฤษ คอร์สที่จะเน้นทวน Grammar สำคัญที่ต้องรู้ก่อนสอบใน 25 ชั่วโมง

เหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่มีความรู้ ความเข้าใจใน Grammar มีพื้นฐานแล้ว แต่ต้องการทบทวน และรวบรวมความรู้  Grammar ที่กระจัดกระจาย มองไม่เห็นเป็นภาพเดียว

คอร์ส TCAS Admission อังกฤษ

สรุปเนื้อหาสำคัญที่ออกสอบบ่อยพร้อมฝึกเทคนิคทำโจทย์ใน 57 ชั่วโมง ครบทั้งข้อสอบ วิชาสามัญ และ GAT ภาษาอังกฤษ ซึ่งในคอร์สนี้จะไม่เน้นการสอนเนื้อหาแบบลงลึกแต่จะเน้นสอนเทคนิคในการทำข้อสอบ Conversation, Error, Cloze test, Reading ใครที่อยากจะลงเรียนคอร์สนี้อาจจะต้องมีพื้นฐานในระดับนึง เพื่อให้สามารถเรียนตามได้ทัน 

คอร์สตะลุยโจทย์

จะเป็นคอร์สสั้น ๆ ที่อยากแนะนำให้น้อง ๆ ลงเรียนก่อนสอบ จะมีทั้งข้อสอบวิชาสามัญ และ GAT ภาษาอังกฤษ ปีล่าสุด เน้นฝึกทำโจทย์ให้ทันและถูกต้อง สอนโดยครูพี่หมอเต้ที่ได้ GAT ENG 150 เต็ม 9 วิชาสามัญ อังกฤษ 97.5 คะแนน รับรองว่ามีเทคนิคดี ๆ ที่จะทำให้ได้คะแนนเต็มพร้อมทำทันเวลาแน่นอน

นอกจาก 3 คอร์สนี้แล้ว Enconcept ยังมีคอร์สอื่น ๆ อีกมากมายที่จะช่วยเตรียมน้อง ๆ TCAS65 TCAS66ให้พร้อมสอบเข้ามหาลัย พร้อมพี่โค้ชที่จะคอยตอบคำถามวิชาการ, วางแผนการเรียน, คอยให้ความช่วยเหลือตลอดการเรียน สนใจสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ Enconcept ทุกช่องทาง

 • การทำโจทย์สนามสอบต่างๆ ให้เยอะด้วย ‘คอร์สตะลุยโจทย์ TCAS Admission อังกฤษ’ ‘คอร์ส Gat insight’ และ ‘คอร์ส 9 วิชาสามัญ อังกฤษ’ เพื่อฝึกตัวเองให้คุ้นชินกับข้อสอบ พร้อมปิดจุดอ่อน สร้างจุดแข็งได้ทัน!
บทความอื่นๆ

คอร์สเรียนแนะนำ

Memolody Complete
เล่ม 1-3

ยกมาหมดครบอัลบั้ม
เรียนศัพท์มันส์กว่า 210 เพลง

6,500.-

Pre TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นพื้นฐาน ม.ปลาย
โค้งสุดท้ายสรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

TCAS Admission อังกฤษ
(TGAT, A-Level)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS
เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

8,000.-

ตะลุยโจทย์ TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย
สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

Junior Vocab &
Reading ม.ต้น

ยำเทคนิคเก่งศัพท์ระดับ ม.ต้น
เผยเคล็ดลับทำ Reading

5,500.-

Junior
Grammar & Error

เก่ง Grammar ระดับ ม.ต้น
เป็นระบบ จำได้ ใช้เป็น

5,500.-

สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

สรุปรวมคลังความรู้ ม.ต้น
เผยเทคนิคพิชิตสนาม ม.4

7,900.-

Pre สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

ปรับพื้นฐานรวบรัดระดับ ม.ต้น
ฉบับก่อนสอบสนาม ม.4

5,500.-

Vocab & Reading
ประถมปลาย

อ่านเก่ง! ศัพท์แน่น! ระดับประถม
พร้อมทำข้อสอบทุกรูปแบบ

5,500.-

Grammar & Error
ประถมปลาย

ปูพื้นฐานแกรมมาร์ประถมให้แข็งแรง
เจาะเฉพาะหัวใจสำคัญ

5,500.-

Memolody Signature
ประถม

60 เพลงจำศัพท์ สอนศัพท์ประถม
ออกสอบ จำเพลินกว่า 1,000 คำ

5,500.-

สอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง
และ O-NET ป.6 อังกฤษ

ลำดับเนื้อหาเป็นระบบ
สรุปครบเครื่องเรื่องออกสอบ

5,500.-

สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน
สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน