แชร์เทคนิคละเอียด! วิธีเตรียมตัวสอบเข้าแพทย์จากที่ 1 กสพท 64

มศว. หนึ่งในมหา’ลัยยอดนิยมในไทย ตอนนี้ได้มีการประกาศปฏิทินการสอบ TCAS มศว อัพเดต ปี 65 ออกมาแล้ว! สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่มีเกณฑ์วางแผนที่จะเตรียมสอบ มศว. หรือ มหา’ลัยศรีนครินทรวิโรฒ มาติดตามอ่านกันได้เลย! จะได้สอบและสมัครทันไม่พลาดโอกาสกันสักรอบ และถ้าหากได้ข้อมูลเรื่องเกณฑ์การรับสมัครรอบ 3 เมื่อไหร่ทีมงานจะรีบมาอัพเดตให้ครบทุกประเด็นพร้อมสอบแน่นอนค่ะ!

เตรียมตัวสอบเข้าแพทย์ต้องอ่าน! สรุปการเปลี่ยนแปลง กสพท

1.กสพท ยกเลิกการใช้คะแนน O-NET มาเป็นเกณฑ์

ปีนี้กสพท 65 ประกาศออกมาแล้วค่ะว่าจะไม่มีการใช้ O-NET มาเป็นเกณฑ์ขั้นต่ำ 60% แล้ว 
ซึ่งข้อดีหลัก ๆ เลยก็น้อง ๆ TCAS 65 จะสามารถ Focus สนามที่สอบได้ชัดเจนมากขึ้น เพราะ กสพท 65 ไม่ต้องใช้คะแนนสอบ O-NET แล้ว แต่ถึงแม้  กสพท 65 จะไม่ต้องใช้คะแนน O-NET แต่แนะนำว่าควรไปสอบ O-NET ค่ะ เพราะ O-NET จะจัดสอบก่อนวิชาสามัญ, GAT, PAT น้อง ๆ จะได้ลองฝึกทำข้อสอบ วัดความรู้ของเราก่อนลงสนามจริงว่าเราทำได้มากน้อยแค่ไหน มีเรื่องไหนที่เราต้องอ่านเพิ่มและ น้อง ๆ ที่จะสอบ  กสพท 65 จะได้เห็นเทรนด์ที่ใช้ในการออกข้อสอบในปีนั้น ๆ ซึ่งไม่แน่ว่าอาจจะออกสอบในวิชาสามัญได้ด้วย ที่สำคัญคือ สอบฟรี! เพราะฉะนั้นโน้ตไว้เลยค่ะ

2. กสพท ตัวสำรองมีสิทธิ์ลุ้น ประมวลผล 2 รอบเหมือนเดิม

ถึงการสอบรอบ 3 ของ TCAS 65 จะเปลี่ยนแปลงมาเหลือรูปแบบ Admission 1 อย่างเดียวแต่ยังมีการประมวลผล 2 ครั้งเหมือนเดิม และเลือกได้สูงสุด 10 อันดับ เช่น 

น้อง A ยื่น แพทย์ มหาวิทยาลัย A  ไว้อันดับ 1
แพทย์  มหาวิทยาลัย B  ไว้อันดับ 2
ทันตฯ มหาวิทยาลัย C  ไว้อันดับ 3
ทันตฯ  มหาวิทยาลัย D  ไว้อันดับ 4

ยื่นประมวลครั้งที่ 1 สอบติด อันดับ 3 แต่น้อง A อยากลองยื่นประมวลครั้งที่ 2  ก็สามารถกดขอประมวลครั้งที่ 2 ได้เลย โดยจะต้องติ๊กการประมวลผล อันดับ 1, 2, 3 ใหม่ (อย่าลืมติ๊กคณะที่เราสอบติดอยู่แล้วไว้ด้วยนะคะ จะได้ไม่เสียที่นั่งไป) ในส่วนของ ทันตฯ มหาวิทยาลัย D  ที่เลือกไว้อันดับ 4 จะไม่สามารถขอประมวลผลได้ ระบบจะประมวลผลให้แค่อันดับที่สูงกว่าที่เราสอบติดเท่านั้น

3. หลักสูตรแพทย์ ทันตฯ เภสัชฯ ก่อนกดยืนยันสิทธิ์ ต้องคิดให้ดี

ก่อนกดยืนยันสิทธิ์รอบ Portfolio และ รอบ Quota  ต้องคิดให้ดี เพราะน้อง ๆ หลักสูตรแพทย์  ทันตฯ  เภสัชฯ หากสละสิทธิ์แล้ว จะไม่สามารถสมัครหลักสูตรเดิมในรอบ Admission ที่เปิดรับกสพท ได้อีก

เช่น สอบติดแพทย์รอบ 1 แล้วและกดยืนยันสิทธิ์แล้ว แต่ภายหลังเกิดเปลี่ยนใจและกดสละสิทธิ์ในระบบ จะมาสมัครแพทย์ กสพท อีกไม่ได้ จะสมัครได้แค่ ทันตฯ เภสัชฯสัตวฯ เท่านั้นในรอบ 3  

4. เปลี่ยนคนออกข้อสอบใหม่ โอกาสเปลี่ยนแนวมีสูง

เดิม สทศ. เป็นคนดูแลการออกข้อสอบ แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นทปอ. ดูแลการสอบเองทั้งหมด โดยแบ่งให้

👉 สสวท. ออกข้อสอบ คณิตศาสตร์ และ วิทยาศาสตร์ ทั้งหมด
PAT1, PAT2, คณิต 1, คณิต 2, วิทยาศาสตร์ทั่วไป, ฟิสิกส์, เคมี, ชีววิทยา
👉 มศว  ออกข้อสอบ GAT ENG, PAT 3-7, วิชาสามัญอื่น ๆ
👉 มธ. ออกข้อสอบ GAT เชื่อมโยง

แต่ถึงแม้  “อังกฤษ ไทย สังคม ” จะเปลี่ยน “แนวคำถาม” แต่น้อง ๆ กสพท 65 ไม่ต้องกังวลนะคะ เนื้อหา, จำนวนข้อสอบ, รูปแบบข้อสอบจะไม่เปลี่ยนไป ยิ่งถ้าน้อง ๆ กสพท 65  เรียนกับ Enconcept รับรองว่าครอบคลุมเนื้อหาที่ต้องรู้แน่นอน

5. จำนวนรับกสพท เปลี่ยน อย่าลืมเช็กให้ดี

ประกาศออกมาแล้วค่ะ กสพท 65  ปีนี้ปรับลดลงเหลือรับทั้งหมด 2,600 คน ลดจากปี 64 ลง 22 คน

เช่น แพทย์ฯ ศิริราชฯ ลดจาก 260 เหลือ 244 คน

       ทันตฯ มธ. เพิ่มจาก 25 เป็น 45 คน

       สัตวฯ มก. ลดจาก 65 เหลือ 35 คน

เภสัชฯ บริบาล จุฬาฯ เพิ่มจาก 71 เป็น 75 คน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: http://www9.si.mahidol.ac.th/pdf/cotmes65_01_25640818.pdf

กสพท หลักสูตรแพทย์ฯ สัตวะฯ เภสัชฯ ไม่กำหนดสายการเรียน
น้อง ๆ ทุกสายการเรียนสามารถสมัครได้
ส่วนทันตฯ สมัครได้เฉพาะสายวิทย์-คณิตเท่านั้น

6. กสพท สัดส่วนคะแนนเหมือนเดิม ยกเลิกการใช้คะแนน O-NET

ประกาศกสพท ออกมาแล้วค่ะ ล่าสุดมีการประกาศเกณฑ์ของปีนี้มาแล้วว่าเกณฑ์ในการคิดคะแนนจะยังคงเดิมคือ วิชาสามัญ 70% และ ความถนัดแพทย์ 30% ไม่มีการใช้คะแนน O-NET มาเป็นเกณฑ์ขั้นต่ำ 60 คะแนนอีกต่อไป เพราะฉะนั้นน้อง ๆ กสพท 65 ก็จะ Focus แค่ 2 สนามพอคือ วิชาสามัญ และ ความถนัดแพทย์ 

เจาะลึกวิชาสามัญ กสพท เตรียมตัวสอบยังไงให้ติดชัวร์

เหลือเวลาอีกไม่กี่เดือนก่อนสอบ ซึ่งถ้าใครที่อยากสอบติด บอกเลยว่าคะแนนวิชาสามัญทุกวิชาต้องเกิน 30 คะแนน แต่ถ้าจะให้ติดชัวร์ต้องได้ 70 ขึ้นไปทุกวิชา เหตุผลหนึ่งเลยที่ทุกวิชาต้องได้ 70 คะแนน เพราะคะแนนวิชาสามัญมีน้ำหนักสูงถึง 70% ซึ่งถ้าน้อง ๆ ทำได้คะแนนเกิน 70 คะแนนในทุก ๆ วิชา น้อง ๆ ก็จะมีคะแนนเฉลี่ยที่ค่อนข้างสูง ซึ่งใน 70% ของวิชาสามัญนั้น 14% เป็นของภาษาอังกฤษ อีก 14% เลข ชีวะ+ฟิสิกส์+เคมี รวม 3 วิชา 28% และ 14% ของไทย สังคม ซึ่งพอหลาย ๆ คนเห็นแบบนี้ก็จะพุ่งไปให้ความสำคัญกันที่ชีวะ+ฟิสิกส์+เคมี เพราะรวม 3 วิชาน้ำหนักสูงถึง 28% แต่อย่าลืมนะคะว่าน้อง ๆ ต้องอ่านถึง 3 วิชา แต่ภาษาอังกฤษอ่านเพียงแค่วิชาเดียว ซึ่งเนื้อหาน้อยกว่าและอ่านครั้งเดียวใช้ได้ทุกสนามทั้งวิชาสามัญ GAT ดังนั้นน้อง ๆ ที่จะสอบกสพทจึงควร FOCUS ที่ภาษาอังกฤษเป็นวิชาแรก ว่าแล้ววันนี้มีเทคนิคมาากกันค่ะ

5 เทคนิคพิชิตข้อสอบวิชาสามัญ จะสอบกสพท ต้องอ่าน

1.ก่อนเตรียมตัวสอบ ต้องรู้ก่อนว่าเรามีความรู้อยู่ประมาณไหน

ลองทำข้อสอบจริงก่อนเลย เอาข้อสอบมาดูว่าเรารู้แค่ไหน เรายังมีความรู้ห่างจากข้อสอบแค่ไหน ยังต้องพัฒนาเรื่องไหนบ้าง

2.เรียนด้วยความเข้าใจอย่าใช้การจำ

หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่าถ้าจะสอบได้ เราต้องท่องจำอย่างเดียว แต่จริง ๆ การเรียนด้วยความเข้าใจจะทำให้เราสามารถจดจำได้นานกว่าและสามารถนำไปประยุกต์ในข้อสอบได้ด้วย  

3.ทำโจทย์เยอะจนคล่อง

โจทย์สำคัญมากในการฝึก โดยเฉพาะการสอบวิชาสามัญที่ต้องเน้นทำข้อสอบให้ไว และทำให้ถูก เพราะเวลาสอบมีน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนข้อสอบ ถ้าเราฝึกทำโจทย์เยอะตั้งแต่ตอนเตรียมตัวสอบ เราจะสามารถจับทางได้ถูก อ่านได้ไว และสุดท้ายเราจะทำได้เร็วเอง 

4.อย่าอัดเรียน ควรค่อย ๆ เก็บตั้งแต่เนิ่น ๆ

ถ้าหาก ๆ น้อง ๆ เริ่มเก็บมาก่อนตั้วแต่ช่วงแรก ๆ ยิ่งวิชาภาษาอังกฤษเป็นวิชาสกิลที่ไม่ได้จะเก่ง จำศัพท์ได้ในข้ามคืน ต้องอาศัยการฝึกฝน แต่ถ้าน้อง ๆ เพิ่งมาเริ่มเตรียมตัวตอนนี้ก็ไม่ต้องท้อนะคะ เริ่มตอนนี้ก็ยังทัน

5.เทคนิคดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เนื่องจากวิชาภาษาอังกฤษ ถึงจะมีเนื้อหาที่ต้องจำน้อยกว่าวิชาอื่น ๆ แต่ข้อสอบไม่ง่ายกว่าเลย ยิ่งข้อสอบวิชาสามัญอังกฤษมีจำนวนข้อสอบ 80 ข้อ เวลา 90 นาที เท่ากับว่าน้อง ๆ มีเวลาทำข้อละ 1 นาที เป็นข้อสอบที่เน้น Speed test มาก ๆ
ดังนั้นการที่จะทำได้ทันเวลา น้อง ๆ ต้องมีเทคนิคที่ดีในการทำข้อสอบ และฝึกอ่านบ่อย ๆ วันนี้มีตัวอย่างเทคนิคดี ๆ ของ Enconcept ที่จะทำให้ข้อสอบวิชาสามัญไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไปมาฝากกันค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ? เทคนิคจากน้องวรัชญ์ บอกเลยว่าใครที่อยากติดแพทย์ อย่าลืมเอาเทคนิคของน้องวรัชญ์ไปใช้ในการเตรียมตัวสอบเข้า แพทย์ หรือคณะอื่น ๆ กันนะคะ

Enconcept พร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยน้อง ๆ สอบติดคณะในฝัน ด้วยคอร์สที่จัดเต็มรวบรวมเนื้อหาสำคัญที่ต้องรู้ก่อนสอบ เรียนเข้าใจในระยะเวลาสั้น สอนด้วยเทคนิคเฉพาะของ Enconcept

คอร์ส Ultimate Grammar and Error ม.ปลาย คอร์สแกรมมาร์ที่น้องวรัชญ์แนะนำ เหมาะมาก ๆ สำหรับน้องม.ปลายที่อยากเรียน Grammar เพราะมี Grammar ครอบคลุมทุกเรื่องที่ออกสอบในโรงเรียนและการสอบเข้ามหาวิทยาลัย มั่นใจว่าแม่นชัวร์ด้วยเทคนิคการสอนที่มีการพัฒนามาอย่างยาวนานจาก Enconcept
– Tree Tactics เรียมแกรมมาร์อย่างเป็นระบบด้วยผังภาพรวม
– เทคนิควิเคราะห์ประโยค Strategic Structure

คอร์ส Ultimate Vocab + Reading ม.ปลาย เน้นเพิ่มคลังศัพท์และฝึกเทคนิคทำโจทย์ Reading
– เรียน Vocab ตั้งแต่รากศัพท์ พร้อมทำแบบฝึกหัดทั้งในบทเรียน
– วิเคราะห์ภาพรวมโจทย์จาก Vocab Tree, Context Clues เดาศัพท์จากบริบท, Word Analysis วิเคราะห์คำศัพท์ และ รู้จักกับข้อสอบ Vocab ประเภทต่าง ๆ รวมถึงเนื้อหา Phrasal Verbs และ Idioms เทคนิคการอ่าน / ทำข้อสอบประเภท Reading ด้วย Strategic Structure & Reading Strategies และ เทคนิคการทำ Conversation ด้วย ‘3S’ Strategies

คอร์ส Pre TCAS Admission อังกฤษ คอร์สที่จะเน้นทวน Grammar สำคัญที่ต้องรู้ก่อนสอบใน 25 ชั่วโมงเหมาะสำหรับน้อง ๆ ที่มีความรู้ ความเข้าใจใน Grammar มีพื้นฐานแล้ว แต่ต้องการทบทวน และรวบรวมความรู้ Grammar ที่กระจัดกระจาย มองไม่เห็นเป็นภาพเดียว

คอร์ส TCAS Admission อังกฤษ (9 วิชาสามัญ, GAT) สรุปเนื้อหาสำคัญที่ออกสอบบ่อยพร้อมฝึกเทคนิคทำโจทย์ใน 57 ชั่วโมง ครบทั้งข้อสอบ วิชาสามัญ และ GAT ภาษาอังกฤษ ซึ่งในคอร์สนี้จะไม่เน้นการสอนเนื้อหาแบบลงลึกแต่จะเน้นสอนเทคนิคในการทำข้อสอบ Conversation, Error, Cloze test, Reading ใครที่อยากจะลงเรียนคอร์สนี้อาจจะต้องมีพื้นฐานในระดับนึง เพื่อให้สามารถเรียนตามได้ทัน

คอร์ส 9 วิชาสามัญ อังกฤษ จะเป็นคอร์สสั้น ๆ ที่อยากแนะนำให้น้อง ๆ ลงเรียนก่อนสอบ เน้นฝึกทำโจทย์ ฝึกเทคนิคให้ทำได้ทันและถูกต้อง (ไม่เน้นสอนเนื้อหา) และจะมีข้อสอบวิชาสามัญปีล่าสุดให้น้อง ๆ ฝึกทำด้วย สอนโดยครูพี่หมอเต้ที่ได้ 9 วิชาสามัญ อังกฤษ 97.5 คะแนน รับรองว่ามีเทคนิคดี ๆ ที่จะทำให้ได้คะแนนสูงพร้อมทำทันเวลาแน่นอน

นอกจาก 5 คอร์สนี้แล้ว Enconcept ยังมีคอร์สอื่น ๆ อีกมากมายที่จะช่วยให้น้อง ๆ กสพท 65 เตรียมตัวให้พร้อมก่อนลงสนามสอบจริง เพราะนอกจากคอร์สที่เข้มข้น และครอบคลุมแล้ว ยังมีพี่โค้ชที่จะคอยตอบคำถามวิชาการ, วางแผนการเรียน, คอยให้ความช่วยเหลือตลอดการเรียนจนน้อง ๆ สอบติดแพทย์ และคณะในกสพทดังที่ตั้งใจไว้ สนใจสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ Enconcept ทุกช่องทาง

บทความอื่นๆ

คอร์สเรียนแนะนำ

Memolody Complete
เล่ม 1-3

ยกมาหมดครบอัลบั้ม
เรียนศัพท์มันส์กว่า 210 เพลง

6,500.-

Pre TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นพื้นฐาน ม.ปลาย
โค้งสุดท้ายสรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

TCAS Admission อังกฤษ
(TGAT, A-Level)

เก็บเทคนิคพิชิต TCAS
เน้นเจาะโจทย์ จับประเด็นสำคัญ

8,000.-

ตะลุยโจทย์ TCAS
Admission อังกฤษ

เน้นปูพื้นฐาน ม.ปลาย โค้งสุดท้าย
สรุปรวบรัดเนื้อหา TCAS

5,500.-

Junior Vocab &
Reading ม.ต้น

ยำเทคนิคเก่งศัพท์ระดับ ม.ต้น
เผยเคล็ดลับทำ Reading

5,500.-

Junior
Grammar & Error

เก่ง Grammar ระดับ ม.ต้น
เป็นระบบ จำได้ ใช้เป็น

5,500.-

สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

สรุปรวมคลังความรู้ ม.ต้น
เผยเทคนิคพิชิตสนาม ม.4

7,900.-

Pre สอบเข้าเตรียมฯ และ
ม.4 โรงเรียนดัง อังกฤษ

ปรับพื้นฐานรวบรัดระดับ ม.ต้น
ฉบับก่อนสอบสนาม ม.4

5,500.-

Vocab & Reading
ประถมปลาย

อ่านเก่ง! ศัพท์แน่น! ระดับประถม
พร้อมทำข้อสอบทุกรูปแบบ

5,500.-

Grammar & Error
ประถมปลาย

ปูพื้นฐานแกรมมาร์ประถมให้แข็งแรง
เจาะเฉพาะหัวใจสำคัญ

5,500.-

Memolody Signature
ประถม

60 เพลงจำศัพท์ สอนศัพท์ประถม
ออกสอบ จำเพลินกว่า 1,000 คำ

5,500.-

สอบเข้า ม.1 โรงเรียนดัง
และ O-NET ป.6 อังกฤษ

ลำดับเนื้อหาเป็นระบบ
สรุปครบเครื่องเรื่องออกสอบ

5,500.-

สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน
สมัครเรียน
ทดลองเรียนฟรี
ปรึกษาปัญหา
การเรียน